Bánh da lợn heo quay là một món ăn độc đáo, ít dầu mỡ và chất béo nên thích hợp là món bánh cho bữa xế. Ăn vừa ngon, lạ miệng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, nhâm nhi cùng ly trà những lúc rảnh rỗi hoặc tráng miệng sau bữa ăn thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Đặc biệt, thành phần gấc trong bánh có những công dụng hết sức tuyệt vời cho sức khỏe như làm sáng mắt, chống ung thư, chữa được bệnh trĩ,.. Bên cạnh đó còn có khoai môn giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa các loại bệnh như ung thư, phòng chống bệnh tiểu đường, có lợi cho huyết áp và giúp hệ tim mạch khỏe mạnh.
Nguyên liệu cho món bánh da lợn heo quay
Trước khi đi vào chi tiết cụ thể hướng dẫn cách làm món bánh da lợn heo quay, hãy cùng điểm qua một số nguyên liệu cần chuẩn bị:
Lớp vỏ ngoài da heo:
- Bột gạo: 25 gram
- Bột năng: 100 gram
- Bột báng khô: 25 gram
- Đường cát: 50 gram
- Bột ca cao: ½ muỗng cà phê
- Màu gấc: 2 thìa canh
Lớp mỡ bên trong:
- Khoai môn: 300 gram
- Bột năng: 300 gram
- Bột gạo: 100 gram
- Nước cốt dừa: ½ lít
- Đường cát: 250 gram
- Một ít muối
Các bước tiến hành làm bánh da lợn heo quay
Sau khi đã chuẩn bị xong tất tần tật các nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm bánh theo bật mí cách làm bánh da lợn heo quay ngay sau đây:
Bước 1: Bột báng mang đi ngâm trong nước ấm trước vài giờ để nó nở mềm. Tiếp theo, đổ bột báng vào nồi nước đang sôi sùng sục luộc trong 7-10 phút, khi thấy bột trong veo thì vớt ra và để nguội.
Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, mang đi rửa thật sạch và bào hoặc thái thành từng lát, mỗi lát mỏng.
Bước 3: Cho bột gạo, bột năng, đường cùng ít muối đã chuẩn bị sẵn vào tô trộn đều để làm lớp mỡ khoai môn. Thêm 500ml nước cốt dừa vào và khuấy thật đều tan hoàn toàn hỗn hợp rồi đem lọc qua rây cho mịn, sau đó bọc màng bọc thực phẩm lại để bột nghỉ trong 30 phút.
>>> Xem ngay: Làm món mực xào sa tế cay xé ăn cực “cuốn lưỡi”
Bước 4: Quét một lớp dầu ăn thật mỏng xung quanh chiếc khuôn, đặt vào trong nồi hấp và bắc lên trên bếp đun tầm 5 phút để cho nóng. Tiếp theo, đổ một lớp mỏng hỗn hợp bột vừa để nghỉ màu trắng lên. Bạn đậy nắp lại, hấp trong 5 phút thì xếp khoai môn đã cắt miếng mỏng lên và hấp thêm khoảng 2-3 phút.
Bước 5: Sau đó, cho một lớp bột dày gấp đôi vừa nãy lên và hấp trong 10 phút để tất cả đều chín. Lại đổ tiếp một lớp bột mỏng lên, hấp thêm 5 phút rồi tiếp tục xếp khoai môn mỏng và thực hiện tương tự như thế cho đến khi dùng hết phần bột còn lại
Bước 6:Để làm lớp da heo màu nâu bên ngoài cùng ta trộn đều bột năng,bột gạo, bột ca cao, đường, màu gấc và nước lọc. Khuấy tan hỗn hợp và đem lọc qua rây. Bọc màng bọc thực phẩm lại và để bột nghỉ trong 30 phút.
Bước 7: Cuối cùng cho bột báng vào phần bột vừa nghỉ, trộn đều, đổ vào khay có lớp mỡ khoai môn ban nãy. Dàn đều lên trên và hấp trong 10 phút nữa là hoàn thành.
>>> Xem thêm: Cách làm gà hấp nước mắm thơm ngon nức mũi
Thành phẩm món bánh da lợn heo quay ngoài sức mong đợi
Sau khi hấp chín, bạn chỉ việc đổ bánh ra và thái từng miếng như những miếng thịt heo quay và thưởng thức. Với sự kết hợp táo bạo từ các nguyên liệu, trông món bánh chẳng khác nào những miếng thịt heo quay thơm béo. Lớp vỏ bên ngoài có sự kết hợp giữa bột gấc và bột cacao tạo ra màu nâu cam như lớp da heo cháy xém. Còn bên trong là bột xen lẫn những lát khoai môn như những miếng thịt cả nạc lẫn mỡ vô cùng thích mắt
Qua phần hướng dẫn cách làm bánh da lợn heo quay bên trên, việc vào bếp để trổ tài làm bánh cho cả nhà thưởng thức không còn khó khăn nữa đúng không nào. Chúc các bạn thực hiện món bánh này thành công và có thành phẩm thanh mát ngon miệng ngoài mong đợi.
Bên cạnh đó, cũng là heo nhưng là nguyên liệu thịt heo thật 100% đảm bảo an toàn và chất lượng. Món khô heo Pichi không thể là món ăn vặt khiến mọi người bỏ lỡ bởi hương vị thịt heo khô thấm đượm các gia vị khó cưỡng lại. Đừng chần chờ thêm mà hãy mua khô heo Pichi thưởng thức cùng cả nhà ngay thôi!
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!