Súp gà nấm thơm ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp để thưởng thức vào sáng sớm hoặc làm món ăn nhẹ trong ngày. Món ăn này không chỉ dễ tiêu hóa mà còn khá hợp khẩu vị với nhiều người. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm súp gà ngô nấm thơm ngon, bổ dưỡng lại vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp và làm món canh này chiêu đãi gia đình mình nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 400g
- Bắp Mỹ: 2 quả
- Trứng: 2 quả
- Nấm hương: 5 tai
- 1 củ cà rốt.
- Bột sắn: 2 muỗng canh
- Hành lá, ngò rí: 1 mớ nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Hạt nêm, đường, muối, tiêu và dầu mè…
- Đồ dùng: xoong, chảo, đũa, thìa…
Cách mua nguyên liệu tươi
Cách mua đùi gà tươi
Chọn đùi gà có màu vàng nhạt, da mịn, săn chắc, ấn nhẹ vào thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi. Chọn phần cùi bên trong có màu hồng tự nhiên và được bao phủ bởi lớp vỏ màu vàng vàng đặc trưng. Bên cạnh đó, đừng chọn gà có da lỏng lẻo, có vết bầm tím hoặc tụ máu và thịt có mùi dính.
Cách mua ngô tươi
Nên chọn loại ngô tươi, thon, vỏ xanh không héo, ôm chặt bắp, tơ bắp mịn, cùi bắp không bị dập, héo. Chú ý đến các hạt ngô, các hạt ngô phải đều, căng mọng, bóng và thẳng. Dùng tay ấn vào hạt ngô thấy mềm vừa phải và có một ít sữa chảy ra, khi nấu chín ngô sẽ rất thơm và béo. Bạn nên chọn mua loại ngô Mỹ ăn có vị ngọt và giòn, như vậy món canh sẽ ngon hơn ngô nếp. Không nên chọn ngô ít hạt, quá non hoặc quá già. Bắp quá mềm và không có độ đàn hồi, quá già và cứng khi nấu.
Cách mua nấm đùi gà tươi
Khi chọn nấm đùi gà nên chọn những cây nấm có màu sắc tươi tắn, chiều dài từ 12-15cm. Vì nếu để quá lâu, nấm có xu hướng bị rỗng bên trong và không còn vị tươi ngon. Chọn loại nấm có nắp màu nâu bóng, không có vết xước hoặc vết rách, và không có vết bầm hoặc nếp nhăn trên nấm. Nếu là nấm tươi, trên đỉnh mũ nấm sẽ có một lớp tơ mỏng. Không nên chọn những loại nấm có mùi hôi hoặc bị dập vì đó là những loại nấm đã bị hư, không sử dụng được.
Cách chế biến súp gà ngô nấm thơm ngon đậm vị
- Bước 1: Nấu gà: Đầu tiên, bạn bật bếp, cho nước và ức gà vào rồi đun sôi. Nhớ đổ nước xâm xấp mặt gà. Ngoài ra, nên cho thêm vài lát hành tím băm nhỏ và chút muối để gà thơm hơn. Sau khi nước sôi, bạn nhớ hớt sạch bọt trắng trên mặt nước để nước dùng được trong hơn. Nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt gà ra đĩa. Sau đó, ngâm gà vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để nhanh nguội và giúp thịt săn lại. Sau đó xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để riêng.
- Bước 2: Nấu ngô: Luộc ngô trong khoảng 10 phút. Bạn hãy thử một vài hạt, nếu thấy mềm là bắp đã chín thì vớt ra để riêng.
- Bước 3: Xào thịt gà và nấm: Đặt chảo chống dính lên bếp, khi chảo nóng thì bạn cho 2 thìa dầu mè vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt gà xé nhỏ, nấm vào và trộn đều sau đó thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Tiếp tục xào cho đến khi các thịt gà thấm đều và xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Nấu súp gà nấm: Bạn trộn ngô và nước luộc gà với nhau. Sau đó bắt lên bếp cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê hạt nêm vào. Bước này có thể nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của từng gia đình. Sau đó đun sôi rồi cho từ từ tinh bột sắn đã pha loãng vào trộn đều. Nhớ vặn nhỏ lửa nếu không bột sắn dây sẽ bị vón cục và cháy. Tiếp theo, bạn từ từ đổ lòng trắng trứng vào, dùng tay khuấy đều cho lòng trắng trứng tan thành sợi. Cuối cùng cho thịt gà, nấm và cà rốt vào nồi và đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Súp gà ngô nấm là món khai vị cực kì phổ biến tại nhiều nhà hàng hiện nay. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt, súp gà ngô nấm dễ tiêu hóa tự nhiên, không gây đầy bụng, khó tiêu. Trên đây là hướng dẫn cách làm súp gà ngô nấm thơm ngon đậm vị, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để làm súp gà ngô nấm chiêu đãi gia đình mình nhé.