Khô mực là một món ăn đặc sản của người dân vùng ven biển. Với cách cải tiến độc đáo, giờ đây khô mực được thêm vào một chút vị cay cay để món ăn trông hấp dẫn và ngon hơn. Từ đó, món khô mực xé cay đã dần có được sự yêu thích của người dân Việt Nam. Món ăn này có thể biến tấu thành nhiều cách chế biến khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc cách làm khô mực như thế nào thì dành 5 phút đọc các thông tin chia sẻ dưới đây nhé!
Khô mực xé cay là gì ?
Mực khô xé cay là món ăn nghe khá quen thuộc nhưng cũng xa lạ bởi vị ngọt của khô mực truyền thống được tẩm thêm một chút cay đặc biệt của ớt tạo nên món ăn đậm đà, ngon miệng và cuốn hút người dùng.
Món ăn ưa thích sử dụng rộng rãi ở mọi lứa tuổi được làm từ nguyên liệu là những con mực khô chất lượng, được đánh bắt trực tiếp trên biển, đảm bảo độ tươi ngon, không bị ươn hay hư hỏng.
Khô mực xé sợi rất thích hợp làm quà biếu tặng tinh tế, ý nghĩa dành cho ông bà và gia đình sau những chuyến du lịch ở vùng biển. Vừa ngon lại còn có những giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng tốt đối với sức khỏe.
>>> Xem thêm: Lý giải “sức hút” của khô mực xé sợi – Món ăn mọi độ tuổi yêu thích
Cách làm khô mực xé cay cực ngon tại nhà
Khô mực xé cay có thể chế biến thành nhiều món khác nhau tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình Việt. Dưới đây là 2 cách làm khô mực xé cay quen thuộc được áp dụng nhiều trong những bữa ăn hằng ngày.
Khô mực xé cay rim chua ngọt
Muốn thưởng thức món ăn mới lạ thì phải thử qua ngay, cay nhẹ của mực khô cùng một chút vị chua ngọt bao phủ khắp cuống lưỡi khi bạn ăn vào. Đây sẽ là món ăn bắt cơm đấy. Cách làm món khô mực tương đối đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Mực khô (tùy vào số lượng người ăn mà chuẩn bị nhiều hay ít).
- Nửa trái dứa.
- Vừng, tỏi, ớt tươi bằm nhỏ.
- Dầu hào, tương cà, tương ớt.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Nướng mực khô bằng bếp than, bếp ga hoặc cồn tùy ý. Khuyến khích, nướng trên bếp than, mực sẽ thơm hơn. Bạn nên tách riêng phần đầu và thân mực ra nướng vì đầu mực nhanh chín hơn phần thân, nếu nướng chung rất dễ bị cháy.
- Bước 2: Sau khi nướng xong, bạn dùng dấy bạc gói lại rồi dùng chày dã để loại bỏ các vết đen bám trên mực và giúp mực mềm hơn. Xé mực đã nướng thành các sợi nhỏ
- Bước 3: Tiến hành làm nước sốt theo công thức 1 thìa tương ớt, tương cà, dầu hào, đường, nước mắm và một ít ớt băm. Bạn trộn các gia vị này lại cho hoàn tan với nhau. Đồng thời, xay nhuyễn dứa rồi vắt lấy nước cốt.
- Bước 4: Bắt chảo lên bếp chờ nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi. Tiếp đến là cho luôn nước sốt vừa pha và cả nước dứa vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho mực vào rim với lửa nhỏ và xào liên tục cho mực thấm đều. Rim đến khi nước khô lại thì tắt bếp.
Như vậy là bạn đã có món mực khô rim chua ngọt rồi!
>>> Xem thêm: 5 cách phân biệt khô mực giả và thật
Khô mực xé cay chiên bơ tỏi
Chỉ cần nhắc đến tên món ăn thôi đã gợi cho bạn sự ‘thèm thuồng’ và muốn được ăn ngay lập tức bởi hương thơm từ bơ và tỏi phi được kết hợp cùng khô mực dai ngọt. Món này ăn lai rai chấm thêm tương ớt cùng một vài chai bia thì đúng chuẩn vị ưa thích của cánh mày râu.
Nguyên liệu:
- Mực khô 2-4 con mình dày, chắc thịt, loại ngon.
- Bơ tươi.
- Gia vị cần thiết: Đường, nước mắm, dầu ăn.
- Giấy thấm dầu.
Cách làm khô mực xé cay:
- Bước 1: Ngâm mực khô trong nước ấm trong 20 phút để làm mềm. Sau đó vớt ra dùng khăn thấm nước.
- Bước 2: Nướng mực khô bằng bếp than, bếp ga hoặc cồn tùy ý. Khuyến khích, nướng trên bếp than, mực sẽ thơm hơn. Bạn nên tách riêng phần đầu và thân mực ra nướng vì đầu mực nhanh chín hơn phần thân, nếu nướng chung rất dễ bị cháy.
- Bước 3: Sau khi nướng xong, bạn dùng dấy bạc gói lại rồi dùng chày dã để loại bỏ các vết đen bám trên mực và giúp mực mềm hơn. Xé mực đã nướng thành các sợi nhỏ.
- Bước 4:Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, tiếp đó cho mực khô vào chảo chiên. Chú ý cho dầu chiên ngập để những sợi mực được vàng, giòn, nhanh chín.
- Bước 5: Sau khi mực đã chuyển sang mày vàng thì gắp ra dĩa.
- Bước 6: Sử dụng chảo khác và cho bơ vào đảo cho tan, cho vào tỏi đã băm nhuyễn, sau đó mực chiên vàng giòn đổ vào đảo đều. Để món ăn thêm đậm đà thì cho vào một chút nước mắm cùng đường tùy theo khẩu vị.
- Bước 7: Sau khi hoàn thành thì tắt bếp, gắp món ăn ra đĩa lót sẵn giấy thấm dầu để mực khô bớt ngán do dầu ăn.
Với 2 món ăn trên thì bạn tha hồ chiêu đãi cả gia đình một bữa ăn thơm ngon vô cùng hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.
>>> Xem thêm: Cách làm khô mực 1 nắng hảo hạng
Lý do lựa chọn khô mực xé cay của Pichi Việt Nam
Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường cho ra rất nhiều loại khô mực giả, kém chất lượng khiến nhiều người phải lo sợ vì nếu không may gặp phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn vào.
Không những thế, khô mực có giá cũng không quá rẻ, đồ giả sẽ khiến giá trị khô mực ở trong mắt khách hàng không còn thiện cảm, khô mực sẽ dần mất đi giá trị của nó. Vì vậy, bạn phải thật sáng suốt và lựa chọn thật kỹ khô mực trước khi mua để không ‘ tiền mất, tật mang’.
Một trong những thương hiệu uy tín được khách hàng gửi gắm niềm tin chính là Pichi Việt Nam.
Thương hiệu uy tín về đồ ăn vặt
Là một thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp đồ ăn vặt thuộc Công ty Cổ phần TNHH GLOBAL. Mặc dù là thương hiệu mới được thành lập trong những năm gần đây nhưng Pichi đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Việt Nam. Được khách hàng yêu thích và tin dùng sản phẩm rất nhiều.
Ngay từ khi thành lập và phát triển , thương hiệu Pichi đã xác định sứ mệnh của mình là cung cấp các sản phẩm ngon và đảm bảo tốt nhất vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phục vụ nhu cầu cho khách hàng .
Vì vậy, Công ty luôn lắng nghe và đổi mới từng ngày theo những lời nhận xét từ khách hàng để cho ra mắt sản phẩm hoàn hảo với chất lượng tốt nhất trên thị trường.
Nguồn nguyên liệu đảm bảo
Mực khô xé cay Pichi cam kết 100% về nguyên liệu từ những con mực tươi sạch, to và dày thịt nhất cùng với những gia vị khác để tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon, đậm đà và an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng. Ngoài ra, đây là sản phẩm ăn liền tiện lợi, không cần sơ chế rườm rà sau khi mở gói và còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao.
Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhưng vẫn không làm mất đi vị tự nhiên nguyên bản của những con mực. Từ các khâu chế biến đơn giản nhất, Pichi đã luôn ưu tiên an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu, luôn chế biến rất sạch sẽ và kỹ càng. Đây là điểm thu hút đặc biệt ở Pichi Việt Nam.
Thiết kế bao bì đẹp mắt
Thương hiệu Pichi luôn đầu tư về mặt thiết kế bao bì với những gói sản phẩm sạch, cẩn thận, in ấn rõ ràng, đẹp mắt với hình ảnh khô mực xé sợi tượng trưng bên ngoài sắc nét, chi tiết nổi bật nói lên chất lượng sản phẩm bên trong.
Bao bì sản phẩm ghi rõ đầy đủ nơi sản xuất, ngày sản xuất và hướng dẫn sử dụng kỹ càng để bạn không bị ‘ lăn tăn’ khi mua dùng.
Giá thành phải chăng
Với sự đầu tư cao về phần thiết kế bao bì và chất lượng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu thì bên cạnh đó, khô mực còn có giá thành rất phải chăng, hợp lý dành cho quý khách hàng.
Khô mực xé cay Pichi có trọng lượng 50gr tiện lợi để mang theo nhâm nhi lúc đói giá chỉ 37.000đ, bạn sẽ được thưởng thức hương vị thơm ngon này.
Hiện nay, Công ty Cổ phần TNHH GLOBAL đã mở rộng với hơn 500 chi nhánh cùng các nhà phân phối lớn trên khắp cả nước như : siêu thị vinmart, cửa hàng tiện lợi Circle K, Family,…
>>> Đừng bỏ lỡ: Kinh doanh mực khô xé sợi bao lãi
Ngoài ra, Công ty cũng liên tục tuyển các đại lý và nhà phân phối trên khắp mọi miền đất nước và nếu bạn quan tâm và lựa chọn hợp tác với Pichi để kinh doanh làm các đại thì gọi ngay hotline 024 2323 2425 để được tư vấn và biết thêm nhiều chính sách ưu đãi khác nhé!
Trên đây là tất cả những thông tin về cách làm khô mực xé cay và thương hiệu uy tín. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn và lựa chọn tin tưởng khô mực xé cay của Pichi Việt Nam.
Xem ngay khô mực xé cay của Pichi Việt Nam tại đây!