Khô mực một nắng chính là một dạng đặc biệt của khô mực, nhưng thực tế thì mực một nắng chỉ khô bên ngoài, bên trong còn mọng nước, thịt mực có độ tươi, thơm, mềm. Do đó, món ăn này đã nhanh chóng trở thành món ăn ưa chuộng rộng rãi. Cách làm khô mực một nắng rất đơn giản.
Hướng dẫn cách làm khô mực 1 nắng
Sơ chế
Theo kinh nghiệm của người dân ven biển, rất nhiều loại mực có thể làm khô mực một nắng nhưng để được hương vị ngon và phù hợp nhất thì chỉ có mực lá và mực ống.
Khi sơ chế mực tươi thành mực một nắng cần phải rửa thật sạch bằng nước biển và xử lý sạch sẽ phần ruột mực, bỏ hết nội tạng bên trong.
Cạo sạch phần da và các chất nhờn bên ngoài mực. Chỉ để lại cặp râu, phần đầu và phần thân mực.
>>> Xem thêm: Lý giải “sức hút” của khô mực xé sợi – Món ăn mọi độ tuổi yêu thích
Phơi nắng
Để tận hưởng trọn vị của khô mực thì chỉ có cách phơi nắng truyền thống là không làm mất đi vị tự nhiên nhất của mực. Cách này không chỉ cần kỹ thuật mà còn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sự ưu ái của thiên nhiên.
Chọn những ngày nắng to để mực được giòn và phơi mực khoảng một ngày cho đến khi thịt mực trong, dẻo, mềm và không dính tay.
Cách phơi nắng mực có thể dùng cách cột câu hay phơi mực lưới. Với cách cột câu, bạn dùng sợi dây xiên qua đuôi mực rồi móc lên giàn phơi. Còn đối với phơi mực lưới, trải mực đều lên tấm lưới, không để chồng lên nhau, cách 1 tiếng bạn lật lại một lần để mực khô được đều 2 bên.
Bảo quản mực
Nếu làm khô mực quá nhiều, cần chú ý cách bảo quản để khô mực sấy không bị hỏng. Dưới đây là 2 phương pháp cần biết để bảo quản khô mực tránh ẩm mốc :
- Bảo quản khi có tủ lạnh :Bọc mực khô trong giấy báo sạch và cho vào túi nilon. Để mực đã bọc kín vào ngăn đá tủ lạnh.
- Bảo quản khi không có tủ lạnh :Phương pháp này cần bạn phải chủ động lưu ý đến khô mực nhiều hơn. Để ở nơi tránh ánh nắng mặt trời, ẩm thấp. Cách một tuần lại đem ra nắng to để phơi cho hơi nước bay đi và tiêu diệt nấm mốc.
>>> Đừng bỏ qua: Tiết lộ bí quyết làm mực xé sợi cực ngon ngay tại nhà
Điểm danh một số món ăn hấp dẫn từ khô mực
Với món mực khô, bạn sẽ tha hồ chế biến theo nhiều món khác nhau tùy vào sở thích và khẩu vị gia đình. 4 món ăn từ khô mực dưới đây khá phổ biến và được lựa chọn rất nhiều.
Khô mực xóc bơ tỏi
Nghe tên món ăn thôi đã đủ để bạn phải ‘ thèm nhỏ dãi ‘ bởi mùi bơ tỏi thơm ngất ngây kết hợp cùng vị ngọt ngọt của mực. Đây chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của hội chị em cuồng ăn vặt.
Khô mực rim chua ngọt
Rim mực ngon sẽ mang đến vị chua ngọt. Đây là món ăn được bán rất chạy, thích hợp để nhâm nhi ngồi xem bóng đá. Có vị ngọt cùng chút vị chua rất kích thích vị giác. Hương vị của món ăn sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
Khô mực chua cay
Khô mực đã ngon, ngọt lại còn chua cay, nhâm nhi lai rai cùng vài lon bia sau ngày làm việc vất vả thì ngay đến cả hội chị em còn mê chứ nói gì đến cánh mày râu.
Khô mực xé sợi
Không cần phải sơ chế rườm rà, bạn hoàn toàn có thể được thưởng thức khô mực nguyên vị ngon nhất bằng cách truyền thống là nướng. Khô mực nướng lên có mùi thơm rất hấp dẫn, lôi cuốn. Kèm theo đó là tương ớt để chấm thì còn gì tuyệt vời bằng.
Với tất cả các món trên, bạn phải lựa chọn thật kỹ loại khô mực ngon, chất lượng, uy tín. Đến với thương hiệu Pichi, sẽ cho bạn đặt trọn niềm tin.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm khô mực xé cay cực kỳ ngon
Khô mực xé sợi Pichi thuộc sản phẩm của Công ty TNHH GLOBAL, với sự hình thành và phát triển gần 5 năm có mặt trên thị trường.
Pichi luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu những lời nhận xét của khách hàng để đem đến sản phẩm chất lượng tốt nhất.
Khô mực xé sợi Pichi đảm bảo được chế biến từ nguyên liệu tươi, sạch 100% từ tất cả các khâu sản xuất. Bên cạnh đó vẫn giữ nguyên được hương vị thơm, ngọt của mực.
>>> Đừng bỏ lỡ: Kinh doanh mực khô xé sợi bao lãi
Hiện nay, Pichi đang là thương hiệu nổi tiếng, chất lượng. Nếu quý khách có mong muốn mua sỉ khô mực xé sợi Pichi với số lượng lớn sẽ nhận được chính sách cực kỳ tốt mới mức giá ưu đãi. Liên hệ ngay Hotline 024 2323 2425 để được tư vấn trở thành đại lý hay nhà phân phối chính hãng.
Xem ngay khô mực xé sợi Pichi Việt Nam tại đây!