Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm mà mỗi người dân Việt Nam đón chờ. Ngày lễ thì chẳng thiếu thứ gì nhưng thịt lợn từ xa xưa vẫn là loại thực phẩm ưu tiên hàng đầu thể hiện sự no đủ, sung túc cho cả năm. Bên cạnh những quan niệm dân gian truyền thống thì theo khoa học thịt lợn cũng vô cùng tốt cho sức khỏe và được mọi người sử dụng hầu như mỗi ngày trong năm.
Các công dụng tuyệt vời của thịt lợn đối với sức khỏe phải kể đến như chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết,hàm lượng protein của thịt lợn nạc cao,chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, duy trì cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập thể dục,…Vì vậy mà bổ sung thịt lợn là điều vô cùng cần thiết. Nếu đã ăn nhiều món kho đến chán ngắt thì sau đây sẽ là công thức hướng dẫn cách làm bít tết thịt lợn để đổi gió cho cả gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bít tết thịt lợn
Trước khi đến với chi tiết phần cách làm bít tết thịt lợn, hãy cùng mình điểm qua những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bít tết này nhé! Khẩu phần dưới đây chỉ dành cho 2 người nên nếu muốn bạn có thể tùy chỉnh số lượng sao cho vừa ăn.
Nguyên liệu để làm bít tết thịt heo:
– Thịt heo cốt lết: 300 gram
– Trứng gà: 2 quả
– Dứa (thơm): nửa quả
– Cà chua bi: 6 quả
– Hành tây: nửa củ
– Hành khô: 6 củ
– Tỏi: 1 củ
– Lá hương thảo và rau xà lách
– Rượu trắng, dầu hào, dấm táo, xì dầu, mật ong, sốt mayonnaise
Các bước thực hiện món bít tết thịt lợn
Sau đây sẽ là hướng dẫn cách làm bít tết thịt lợn cụ thể chi tiết dành cho các bạn.
Bước 1: Sơ chế thịt lợn cùng các nguyên liệu khác
– Hành, tỏi lột bỏ vỏ, đem băm nhuyễn 2,3 tép tỏi để dùng ướp thịt, hành chia đôi để nướng. Hành tây thái nhỏ như múi cau. Cà chua bi và lá hương thảo rửa sạch rồi để ráo.
– Thịt heo mang đi rửa sạch, xắt thành miếng vuông, dày chừng 3cm.
– Dùng dao hoặc búa đâm chuyên dụng châm lên miếng thịt để thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.
– Cho một muỗng canh rượu trắng, tỏi băm, 1 muỗng cafe hạt tiêu và lá hương thảo vào trộn đều với thịt lợn đã cắt trong khoảng 30 phút để có thể ngấm đủ gia vị.
Bước 2: Pha chế các loại sốt ăn kèm
– Sốt để trộn salad: Cho dứa xắt miếng, hành tây, 1 muỗng cafe dấm táo, 1 muỗng canh sốt mayonnaise và một ít hạt tiêu vào xay nhuyễn bằng máy xay.
– Sốt để rưới bít tết: Cho 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong và 5 muỗng canh nước lọc vào bát, khuấy đều sẽ được hỗn hợp nước sốt.
>>> Xem thêm: Làm bánh da lợn heo quay vừa NGON vừa ĐỘC
Bước 3: Áp chảo thịt lợn
– Quét một chút dầu ăn hoặc bơ lên chảo, đun nóng rồi cho thịt vào áp chảo. Lật đều đến khi cả hai mặt miếng thịt chín săn lại và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì cho nước sốt vào, đun trong lửa nhỏ.
– Khi sốt bắt đầu có dấu hiệu sánh đặc lại thì sau đó thả tiếp phần dứa còn thừa vào đun chung. Tất cả thời gian áp chảo và đun là từ 12-15 phút, vì là thịt lợn nên bạn nên nấu kỹ cho chín đều cả bên trong, tránh ăn tái để đảm bảo cho sức khỏe.
– Trong khoảng thời gian đợi thịt chín, bạn mang hành, tỏi đã lột vỏ và cà chua bi cho vào một cái chảo khác, nướng chín sơ qua rồi trút ra đĩa. Ốp trứng khoảng 3, 4 phút để có món trứng chín lòng đào ( hoặc có thể lâu hơn nếu thích trứng chín hoàn toàn ).
– Đặt miếng bít tết ra đĩa, xếp cà chua bi, hành tỏi và xà lách lên xung quanh. Rưới đều sốt salad lên phía trên và thưởng thức ngay.
>>> Xem thêm: Cách làm gà hấp nước mắm thơm ngon nức mũi
Thành quả món bít tết thịt lợn thơm ngon
Chỉ những nguyên liệu dễ tìm kiếm và đơn giản và làm theo công thức cách làm bít tết thịt lợn phía trên, quý vị đã có ngay món bít tết ngon xịn chẳng khác những đĩa bò bít tết tại nhà hàng. Có một món làm từ thịt heo 100% an toàn đảm bảo chất lượng nữa đó là khô heo Pichi. Với nguyên liệu qua kiểm duyệt nghiêm ngặt đạt chuẩn mọi tiêu chuẩn, gia vị gia giảm đưa miệng, khô heo Pichi là món ăn vặt nhâm nhi lý tưởng cho cả nhà.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!