Bò bít tết là một món ăn có nguồn gốc từ phương Tây được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Đây là một món ăn khá phổ biến và được nhiều người ưa thích. Trước đây, Bò bít tết là món ăn cao cấp chỉ dành cho những người giàu có. Nhưng ngày nay công thức nấu bò bít tết rất phổ biến và các nguyên liệu cũng rất dễ dàng mua được.
Nguyên liệu làm món bò bít tết
- Thịt thăn bò
- 1 củ tỏi
- 2 nhánh hương thảo
- Bơ
- Gia vị gồm có muối biển, dầu oliu, tiêu đen
- Chảo gang: Loại chảo tốt nhất để chế biến món bò bít tết ngon thường là loại chảo gang dày. Chảo gang thường bắt nhiệt chậm nhưng khi đủ nóng loại chảo này sẽ duy trì nhiệt đều giúp cho miếng bò chín đều các mặt. Chảo gang thường chông dính tốt nên không cần sử dụng nhiều dầu.
>>>Bạn nên đọc: Cách làm khô mực 1 nắng hảo hạng
Lưu ý: khi lựa chọn thịt bò: Bò bít tết là một món ăn nổi tiếng trong các nhà hàng. Một đĩa bít tết ngon không chỉ nằm ở phương pháp và kỹ thuật chế biến mà nguyên liệu cũng là thứ quan trọng quyết định chất lượng của món ăn. Với mỗi món ăn bạn cần lựa chọn một phần thịt phù hợp. Khi chế biến món bò bít tết bạn nên lựa chọn các phần thịt thăn (thăn nội, thăn ngoại, thăn lưng) có các thớ thịt nhỏ và có mỡ xen kẽ bên trong. Độ dày phù hợp là khoảng 2 – 2.5 cm.
>>> Xem thêm: Lý giải “sức hút” của khô mực xé sợi – Món ăn mọi độ tuổi yêu thích
Công thức nấu bò bít tết chuẩn
Bước 1: Ướp thịt
- Thịt sau khi mua về có thể sửa sạch và sơ chế cơ bản để loại bỏ mùi; sau đó dùng giấy thấm khô nước ở hai mặt và tiến hành ướp gia vị.
- Gia vị món bò bít tết gồm có 1 ít muối trắng, tiêu xay. Dùng tay thoa đều gia vị lên hai mặt của miếng bò cho ngấm.
Bước 2: Áp chảo miếng thăn bò
Bắc chảo gang lên bếp rồi cho một muỗng dầu oliu vào chảo. Đợi cho dầu nóng lên, cho phần thăn bò vào áp chảo. Giữ nguyên mặt áp chảo trong khoảng 60 giây sau đó lật mặt còn lại và áp chảo vàng đều hai mặt. Khi miếng thăn đạt đến độ chín mong muốn của bạn, cho thêm 2 -3 muỗng bơ lạt, tỏi và 2 nhánh hương thảo. Khi bơ tan hết dùng muỗng xối bơ lên bề mặt miếng thịt.
Độ chín của thịt bò bít tết
Món bò bít tết có nhiều mức độ chín khác nhau. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể điều chỉnh mức độ chín của miếng bít tết cho phù hợp. Mức độ chín của thịt phụ thuộc vào nhiệt độ trong thời gian nướng. Người phương Đông đa phần đều thích lựa chọn mức độ chín vừa hoặc chín tới. Tại các nhà hàng các đầu bếp chế biến bò bít tết ở các mức độ như:
- Blue rare: Thịt chín 10% (nướng/áp chảo khoảng 1 phút)
- Rare: Thịt chín 25% (áp chảo 2 phút/mỗi mặt)
- Medium Rare: chín 50% (áp chảo 3 – 4 phút/mỗi mặt)
- Medium: áp chảo 4 phút
- Medium Well: 5 phút mỗi mặt
- Well Done: nướng 6 phút mỗi mặt.
>>> Xem ngay: Cách nhận biết khô mực giả nilon cực đơn giản
Bước 3: Món bò bít tết thành phẩm
Thịt bò sau khi áp chảo đủ thời gian, hai mặt có màu vàng nâu đều và có hương thơm đặc trưng của bơ và lá hương thảo. Bạn cho miếng bò ra đĩa trình bày thêm tỏi đã nướng xung quanh và rưới thêm nước sốt lên. Khi đã chán với các món kho, xào truyền thống bạn nên thử làm món bò bít tết để đổi mới một chút hương vị phương tây. Một đĩa bít tết hảo hạng thêm một ly rượu vang dưới khung cảnh ánh nến ấm áp trên bàn ăn sẽ làm cho bữa tối tại nhà thêm phần lãng mạn.
Thịt bò là một loại thực phẩm dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một trong những món ăn hấp dẫn mọi độ tuổi đó là khô bò miếng tảng. Bạn có thể lựa chọn khô bò của Pichi Việt Nam – Một trong những thương hiệu uy tín số 1 được nhiều người tiêu dùng bình chọn. Pichi Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các loại đồ ăn vặt chất lượng với giá cả phù hợp nhất. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mua khô bò hãy liên hệ ngay với Pichi.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!