Ở Việt Nam, gà trống được quan niệm là linh vật cầu nối giữa con người và tổ tiên, thần linh. Đặc biệt là các dịp lễ lớn nhất năm như Tết Nguyên Đán, Nó được xem là vật tế lễ dân gian vô cùng quan trọng, báo hiệu điều lành dữ, tiên tri đoán định tương lai. Vì vậy mà việc chọn gà và làm gà cúng luôn được các nàng dâu chú trọng và quan tâm hơn bao giờ hết. Hôm nay chúng mình sẽ bật mí hướng dẫn cách làm gà cúng đẹp mắt đạt mọi tiêu chuẩn cho bạn.
Chọn loại gà để cúng
Trước khi đi vào chi tiết cách làm gà cúng, các nàng cần biết được loại gà như thế nào thì có thể được chọn mang đi cúng. Để có một mâm gà cúng đẹp như ý thì trước hết, khâu quan trọng nhất là chọn được loại gà trống khỏe mạnh tinh anh nhất. Theo kinh nghiệm từ xa xưa, gà cúng là con gà trống còn sống, mào phải có màu đỏ tươi, nhú cao đều và bằng nhau, lông óng mượt, nhanh nhẹn, chân nhỏ nhưng cứng cáp, khỏe mạnh. Thường thì nặng khoảng 2kg sẽ là đẹp ý nhất.
>>> Xem ngay: Làm món mực xào sa tế cay xé ăn cực “cuốn lưỡi”
Tiến hành sơ chế gà cúng
Không để mọi người phải chờ lâu thêm nữa, dưới đây là phần hướng dẫn cách làm gà cúng đẹp mà các nàng dâu không thể bỏ lỡ.
Dụng cụ cần có:
– 1 con dao đã mài thật sắc
– Bát hoặc tô để đựng tiết gà
– Nước nóng đã sôi
– Muối, nước sạch để rửa gà
Các bước tiến hành sơ chế cách làm gà cúng:
–Tóm 2 chân và 2 cách gà buộc lại, giữ chặt để tránh khiến nó vùng vẫy. Dốc ngược phần đầu con gà xuống dưới bát chuẩn bị sẵn trước đó. Dùng lực giữ chặt vừa đủ để tránh cầm quá chặt sẽ làm thâm phần thịt ở cách gà.
– Vặt nhổ lông phía dưới phần cổ gà và cắt tiết theo quy tắc “Trống cắt gần tai, mái cắt phần cổ” để lấy được nhiều tiết nhất mà không làm thâm thịt gà. Bởi một khi luộc tiết vẫn còn sẽ làm gà bị đen mất thẩm mỹ. Hứng tiết chảy xuống cho đến khi tiết ngừng rỉ ra thì cho đầu gà chụm vào nách cánh để một lúc cho gà chết hẳn rồi đem vặt lông.
– Tưới nước sôi lên mình con gà hoặc đổ nước sôi ra chậu rồi nhúng nguyên con vào để lông nó mềm ra có thể vặt dễ dàng sạch sẽ. Vặt lông gà dọc theo chiều xuôi lông và lẹ tay. Lột bỏ lớp màng dính ở mào,chân, lưỡi gà và mỏ.
– Sau khi nhổ sạch lông xong, xát muối đều lên mình gà để làm sạch các loại lông măng và khử đi mùi hôi tanh.
– Rạch bụng gà và thò tay vào, nhẹ nhàng lôi hết nội tạng bên trong của con gà ra. Tránh làm vỡ mật vì như vậy sẽ dây ra thịt gà khi luộc sẽ rất đắng.
– Sau khi mổ xong, rửa sạch dưới vòi nước. Lấy chân gà quặp vào phía trong bụng gà qua khe rạch mổ.
–Cuối cùng là xỏ lạt qua mũi gà sau đó vòng dây lạt qua 2 cánh và buộc chặt để trong khi luộc cổ gà ngẩng lên cao, 2 cánh chụm lại ngụ ý việc chắp tay thể hiện lòng thành kính dâng lên thần linh, tổ tiên.
>>> Xem thêm: Chưa tới 7 phút làm món thịt bò xào hành tây thơm ngon nức mũi
Gà cúng chín tới đẹp mắt ưng ý
Sau khi sơ chế xong, bước tiếp theo ta sẽ mang gà đi luộc, lưu ý sau đây sẽ giúp gà đạt chuẩn từ độ chín đến độ thẩm mỹ.
– Khi luộc gà cúng phải luộc trong nồi có đáy sâu lòng. Đổ nước ngập gà xâm xấp rồi đặt lên bếp. Thêm 1 vài củ hành tím bóc vỏ đập dập vào nồi nước luộc. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh giúp thịt gà chín dần từ ngoài vào trong. Nếu đợi nước sôi mới thả gà vào sẽ khó chín đều, da bị nứt.
– Khi nước sôi sùng sục thì vặn nhỏ lửa để ninh chín đều từ từ. Bởi nếu cứ duy trì lửa lớn gà sẽ bị bở bên ngoài mà phía trong chưa kịp chín. Luộc nhỏ lửa trong 20 phút và đậy nắp thêm 20 phút nữa thì có thể dùng chiếc đũa chọc vào gà, nếu đũa xuyên qua dễ dàng và không có hiện tượng nước ứa ra màu đỏ thì gà đã chín.
– Sau khi luộc xong bày ra đĩa và cho gà ngậm hoa cà chua là có thể trình lên tổ tiên.
Thịt gà vô cùng thơm ngon bổ dưỡng còn được chế biến dưới dạng khô gà. Hiện nay khô gà Pichi là một trong những sản phẩm ăn vặt được nhà nhà người người yêu thích. Các mẹ có thể mua tại các cửa hàng siêu thị về để cả nhà cùng thưởng thức.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!