Gỏi hay còn được gọi là nộm, các nguyên liệu như rau củ, thịt, tôm, cá sẽ được trộn chung với nhau và gia giảm nêm nếm. Thường các món gỏi có mùi vị chua ngọt, tươi mát với nhiều loại rau củ vì vậy mà giải ngấy tốt trong mâm cơm gia đình.
Các nguyên liệu cần phải chuẩn bị làm gỏi gà
Trong nền ẩm thực Việt Nam, gỏi gà hết sức nổi tiếng và ưa chuộng bởi các nguyên liệu dễ tìm, cách làm không quá cầu kỳ và đặc biệt ít dầu mỡ. Gỏi gà kết hợp với hành tây sẽ cho ra món gỏi gà hành tây cực ngon mà ai cũng thích mê. Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành cách làm nộm gà xé phay gồm có:
- 1kg gà nguyên con
- 25gr nấm rơm
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tây
- 1 lạng đậu phộng
- một chút hành lá
- 2 củ hành tím
- 1 muỗng hành đã phi thơm
- 2 trái ớt
- 5 trái tắc
- một chút rau răm
- 3 thìa nước mắm
- 3 thìa đường
>>>Tìm hiểu thêm: Kinh doanh mực khô xé sợi bao lãi
Vài lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu – Phần này cực quan trọng
Để ra lò thành phẩm ưng ý nhất, các bạn cần chọn được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Một vài lưu ý để chọn lựa được nguyên liệu đạt chuẩn là :
- Chọn những quả tắc còn xanh, cầm nặng tay, vỏ bóng nhẹ và có mùi thơm đặc trưng.
- Chọn những cây nấm rơm còn nguyên vẹn, mũ to tròn xòe vành, thân ngắn, ưu tiên nấm rơm đen vì đậm vị hơn nấm rơm trắng.
- Chọn những củ cà rốt cứng cáp, cuống còn xanh, không quá già cũng không quá non.
Hướng dẫn các bước làm gỏi gà hành tây đơn giản
Gỏi gà hành tây là một món ngon bổ dưỡng có nguyên liệu chính là thịt gà cùng với hành tây. Thịt gà có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, nhiều chất đạm ít chất béo, chống trầm cảm, giàu hàm lượng photpho, tăng cường hệ miễn dịch,…Còn hành tây có tính kháng khuẩn tốt cho tiêu hóa, chống õy hóa và ngăn ngừa ung thư. Đây là 2 loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ có tác dụng tích cực đối với cơ thể.
>>>Bạn nên đọc: Cách làm khô mực 1 nắng hảo hạng
Sơ chế thành phần nguyên liệu
Trước khi bước vào phần cách làm gỏi gà hành tây, ta cần phải sơ chế qua các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Các bước tiến hành bao gồm:
- Rửa sạch nấm rơm rồi cắt lát. Hành tím thì cắt dọc sao cho chia củ được thành 2 phần.
- Rau răm rửa sạch r thái nhỏ để trộn vào gỏi. Đậu phộng rang vàng giòn và sàng bỏ vỏ.
- Hành lá bỏ rễ rửa sạch và quấn lại để cho vào bụng gà.
- Hành tây và cà rốt cắt lát dạng sợi rồi cho vào tô nước đó lạnh để khử bớt mùi hăng và thêm giòn tươi. Sau đó vớt ra để ráo nước.
>>> Đọc thêm: Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Nướng gà với lò nướng
Cho các nguyên liệu hành lá, hành tím hoặc có thể thêm tỏi, gừng để khử bớt mùi tanh vào bụng gà. Bạn dùng giấy bạc bọc gà lại cho vào lò và tiến hành nướng 200 độ C trong vòng 45 phút.
Trộn gỏi hành tây
Sau khi gà đã nướng xong, bạn chờ gà để nguội rồi xé nhỏ dọc theo thớ thịt sao cho vừa ăn. Sau đó cho cà rốt và hành tây đã ráo vào nêm nếm 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm một chút tiêu xay, hành phi, rau răm, đậu phộng, tắc, ớt và nấm rơm đã xào vào trộn đều. Đợi trong 5 phút để chúng ngấm đều là hoàn thành món ăn. Cách làm gỏi gà hành tây thật dễ đúng không nào?
>>> Đọc thêm: Kinh doanh khô gà lá chanh lợi nhuận siêu khùng hàng tháng
Thành phẩm gỏi gà hành tây cho cả nhà
Chỉ với những nguyên liệu thân thuộc dễ mua và một vài công đoạn đơn giản, bạn đã cho ra lò một đĩa gỏi gà hành tây đổi gió cho cả gia đình. Hương vị thơm ngon của thịt gà nướng, hăng hăng của hành tây và rau răm, bùi bùi của đậu phộng, giòn ngọt của cà rốt, chua ngọt the cay của các loại gia vị,…Tất cả hòa quyện cuốn hút vị giác của bất cứ ai trong lần chạm đũa đầu tiên.
Ngoài ra còn một món ăn nữa mà mọi người không thể bỏ qua đó là khô gà, công đoạn làm món này khá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Vì vậy mà ăn vặt khô gà Pichi là một sự lựa chọn hoàn hảo khi tiện lợi chỉ việc bóc ra thưởng thức. Mùi vị của khô gà Pichi với các nguyên liệu đã qua chọn lọc, tẩm ướt vừa ăn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khó phai, đã ăn là ghiền.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!