Khi dùng bữa tại các nhà hàng, ta luôn thấy trong thực đơn có món cơm gà xối mỡ. Đây là món ăn khá phổ biến, khi thưởng thức các thực khách thường tự hỏi món này có công thức bí quyết gì đặc biệt mà lại ngon đến vậy. Đó là một trong những bí mật của nhà hàng, nhưng hôm nay sẽ được bật mí ngay sau đây.
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm cơm gà
Trước khi đi vào chi tiết phần hướng dẫn cách làm cơm gà xối mỡ, ta sẽ cùng điểm qua những nguyên liệu cần có (khẩu phần cho một nhà 4 người) để làm món ăn này:
- 4 cái đùi gà
- 1 củ gừng tươi
- 1 củ tỏi khô
- 2 quả chanh
- 2 muỗng mật ong
- 1 muỗng xì dầu
- Gia vị thông dụng khác như muối, hạt nêm, mì chính, tiêu,….
Các bước tiến hành
Sau khi chuẩn bị xong xuôi đầy đủ tất cả nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay ngay vào làm theo công thức hướng dẫn cách làm cơm gà xối mỡ đúng chuẩn như sau:
Bước 1: Sơ chế đùi gà và các loại củ
Rửa sạch gừng tươi sau đó cạo bỏ vỏ. Tiếp tục đem đập dập rồi băm thật nhuyễn nửa củ và nửa củ còn lại thì thái mỏng dạng sợi. Tỏi bóc vỏ và cũng băm nhuyễn. Đùi gà mang đi rửa sạch, có thể xát qua muối để loại bỏ phần nào hôi tanh.
Ướp thịt gà với tỏi và gừng băm nhỏ, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường sao cho vừa phải. Bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để gà ướp nghỉ trong 30 phút. Chuẩn bị một nồi nước và đun cho nồi nước hơi sôi sùng sục thì thả gà đã ướp vào luộc. Rải phần gừng thái lát vào trong nồi nước luộc, luộc đến khi gà chín tới thì vớt ra để ráo nước.
>>> Xem thêm: Cách làm gà hấp nước mắm thơm ngon nức mũi
Bước 2: Nướng sơ qua đùi gà
Cho 3 muỗng canh mật ong , 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh xì dầu, nửa muỗng cafe dầu ăn, một chút tỏi khô băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp để làm sốt ướp gà trước khi nướng.
Cho phần đùi gà vào tô hỗn hợp vừa trộn hoặc tưới đều hỗn hợp rên lên đùi gà sao cho đều các mặt. Mát xa đùi gà 1-2 phút, cứa vào thân đùi gà vài vạch để nó ngấm gia vị vào bên trong. Tiếp tục ướp trong 15 phút.
Cho đùi gà đã ướp vào lò vi sóng hoặc lò nướng và quay cho đến khi da gà được ráo, 180 độ C trong khoảng 3 phút. Sau đó lấy gà từ lò ra
Bước 3: Rán đùi gà
Lấy một chiếc chảo sâu lòng và đổ ngập dầu ăn vào đợi cho nó nóng già. Khi dầu nóng, cho từng chiếc đùi gà đã nướng kia vào chiên. Canh lửa vào chiên ở nhiệt độ vừa phải cho đến khi lớp da vàng giòn. Vì gà đã được luộc khá chín trước đó nên bạn có thể để to lửa đợi da giòn là có thể với ra. Lưu ý nên lật đều các mặt.
Bới cơm nóng ra bát nhỏ rồi úp ngược chiếc bát ra đĩa. Đặt đùi gà vừa chiên lên và thưởng thức cùng cà chua bi, xà lách, dưa chuột,… các loại rau củ ăn kèm vừa giải ngấy lại bổ sung vitamin. Có thể rưới lên chút xì dầu, tương ớt, tương cà hoặc loại sốt bạn yêu thích để thêm đậm đà khẩu vị.
>>> Xem ngay: Làm món mực xào sa tế cay xé ăn cực “cuốn lưỡi”
Những lưu ý làm cơm gà xối mỡ thơm ngon chuẩn nhà hàng
-Khi pha xì dầu có thể thêm ớt, chanh đường sao cho mùi vị chua, cay, mặn, ngọt cân bằng vừa phải. Trước khi rưới nước sốt lên cơm nên nếm qua xem nó đã vừa miệng chưa và gia giảm vừa phải theo khẩu vị.
-Cơm trắng chọn từ loại gạo ngon, đổ nước vừa phải không quá nhão, cũng không quá khô, độ dẻo vừa phải. Tốt hơn nữa nếu dùng nước luộc khi luộc đùi gà để nấu cơm sẽ làm tăng hương vị gà trong cơm rất nhiều.
-Ngoài đùi gà bạn cũng có thể chọn các phần thịt khác như ức gà ít mỡ giàu đạm tốt cho sức khỏe. Nhưng nên chọn thực phẩm tươi sạch, đặc biệt gà ta càng tốt vì gà công nghiệp thịt bở không ngon, không giàu dinh dưỡng bằng.
Qua phần hướng dẫn cách làm cơm gà xối mỡ vừa rồi, chúc mọi người vào bếp thành công. Ngoài ra còn một món ăn tiện lợi khác làm từ thịt gà là khô gà. Đây là món ăn làm dậy sóng cộng đồng mạng suốt thời gian dài. Một trong những nhãn hàng hàng đầu ưu tiên lựa chọn chính là khô gà Pichi đạt chuẩn mọi tiêu chuẩn chất lượng.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!