Phở gà là một trong những món ăn đặc sản ở Việt Nam, không chỉ là nét độc đáo trong tinh hoa ẩm thực Việt mà còn là cái tên góp mặt đưa những món ăn nước nhà ra ngoài thế giới. Với thành phần nguyên liệu chính là bánh phở và nước lèo, thịt gà xé, ăn kèm các loại gia vị khác như tiêu chanh,….và cả các loại rau sống như ngò, hành lá,… Tất cả hòa quyện tạo nên sức hút khó cưỡng trong lòng thực khách. Còn gì tuyệt hơn khi bạn được trổ tài món ăn quốc dân này cho những người thân yêu trong gia đình cùng thưởng thức. Bí kíp hướng dẫn nấu phở gà ngon sẽ được tiết lộ ngay sau đây.
Nguyên liệu cho món Phở gà quốc dân
Trước khi đi cụ thể chi tiết vào cách nấu phở gà, cùng điểm qua những nguyên liệu cần chuẩn bị để cho ra những tô phở chất lượng như ngoài hàng nhé!
Nguyên liệu cần có (khẩu phần cho 4 người ăn)
- 1 con gà ta (khoảng 2kg)
- Bánh phở khô hoặc tươi (đều có thể được)
- Rau sống ăn cùng như rau rau húng, hành lá, ngò gai, giá đỗ,…
- Nguyên liệu đơn giản khác như: chanh, hành tím khô, tỏi, ớt, tiêu, gừng, quế, hoa hồi, hành tây, hạt mùi,…
- Gia vị thông dụng gồm bột canh, hạt nêm, dầu ăn,….
Lưu ý: Khi chọn gà nên chọn những con mái tơ, không phải là gà công nghiệp. Bạn có thể mua mình thân con gà mà không mua phần nội tạng vì trong món này không dùng đến.
>>> Xem thêm: Cách làm mực hấp bia, sả, lá ổi chồng tấm tắc khen ngon
Các bước tiến hành chế biến món phở gà
Hướng dẫn nấu phở gà ngon sẽ được bật mí ngay sau đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu
- Gà sau khi rửa sạch, dùng muối và chanh xát ở bên ngoài da cũng như bên trong bụng con gà để loại bỏ được mùi tanh hôi.
- Nướng sơ gừng, hành tây giúp lên mùi thật thơm, với hành tím thì chỉ cần loại bỏ rẽ và giữ nguyên lớp vỏ dậy mùi thơm. Tiếp đó, đập dập và băm nhỏ gừng còn hành tây thì thái miếng cau to.
- Chọn loại rau sống ăn kèm theo sở thích của mình và rửa sạch rồi ngâm trong nước muối để loại bỏ tạp chất có hại.
- Hành hoa, ngò gai, mùi hãy thái nhỏ để chút nữa rắc lên tô phở sau khi hoàn thành để dậy mùi nhất.
- Hành khô bóc vỏ và phi vàng thơm.
Bước 2: Luộc gà, lọc thịt và chế nước dùng
- Gà sau khi rửa sạch sẽ thì cho vào nồi đổ lút nước đến khi ngập gà. Tiếp tục cho rễ ngò, gừng và hành đã nước khi nãy vào nồi. Có thể thêm ít muối và chút đường phèn để nước luộc gà đậm đà, ngọt thanh.
- Luộc gà đến khi nước sôi sùng sục thì vặn lửa nhỏ, vớt sạch bọt. Duy trì nhỏ lửa trong khoảng 15- 20 phút nữa rồi tắt bếp.
- Đậy vung nồi trong khoảng 15 phút tiếp theo rồi bạn vớt gà đã chín ra và để nguội.
- Dóc hết phần thịt gà ra và xé phay sợi. Phần xương tiếp tục cho vào nồi ninh để lấy nước dùng.
- Cho hoa hồi, thảo quả, tiêu đen, quế đã rang chín vào trong nồi nước hầm xương. Đun sôi trong 30 phút sau đó vớt hết xương cùng các loại hoa vừa cho vào ra. Lưu ý trong quá trình ninh nước dùng thì chỉ để lửa liu riu và vớt bọt liên tục. Cuối cùng là nêm nếm gia vị sao cho nồi nước dùng vừa khẩu vị.
>>> Xem ngay: Làm món mực xào sa tế cay xé ăn cực “cuốn lưỡi”
Hoàn thành và thưởng thức
Trùng qua phở bằng nước sôi và cho vào tô, dưới nước dùng lên. Sau đó bạn cho thịt gà đã dóc và xé nhỏ vào tô là đã có thể thưởng thức. Ngoài ra còn ăn kèm với các loại rau sống đã chuẩn bị sẵn và một í sa tế, nước cốt chanh. Tô phở nóng hổi với nước dùng thanh thanh ngọt ngọt, mềm mại của từng sợi phở, chua cay của sa tế và chanh, tươi mát của rau sống,… Tất cả hương vị hòa quyện dân dã mà cuốn hút đến chân thực, khiến ai cũng thèm thuồng đến nao lòng.
Qua phần hướng dẫn nấu phở ngon vừa được chia sẻ bên trên, chúc mọi người thành công thực hiện tại nhà để có thể cùng cả gia đình quây quần thưởng thức. Ngoài ra, còn một món mà ai ai cũng ưa chuộng khác đó là khô gà lá chanh. Khô gà Pichi là một trong những sản phẩm ăn vặt đang phổ biến trên thị trường. Chỉ cần ra các siêu thị gần nhà là bạn đã có ngay một món ăn vô cùng tiện lợi, mùi vị thơm ngon, gia vị đưa miệng cuốn hút khó cưỡng.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!