Mực là loại thực phẩm rất thông dụng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mực hấp bia, mực xào dứa hay mực rim me… là những món ăn đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng đã từng nếm thử món mực xào sa tế. Mực xào sa tế có vị tươi ngọt của mực kết hợp với sự cay nồng của sa tế tạo nên một món ăn cực kỳ kích thích vị giác. Tham khảo ngay cách làm món mực xào sa tế đơn giản ngay dưới đây!
Khâu chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi
- Hành tây
- Hành lá
- Hành tím
- ớt sừng
- Một số gia vị gồm có: dầu hào, dầu ăn, 1 lọ sa tế, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay….
Mực là nguyên liệu chính của món ăn này chính vì vậy điều quan trọng nhất cần lưu ý khi chế biến món mực xào sa tế là phải chọn được nguyên liệu chính tươi ngon. Muốn biết mực có tươi hay không, bạn có thể quan sát bằng mắt thường: con mực còn nguyên đầu với râu đầy đủ, có lớp màng bao quanh thân và thân mực có màu trắng trong.
Cách chế biến món mực xào sa tế
Mực hay các loại hải sản cần phải sơ chế kỹ nếu không sẽ có vị tanh. Một vài mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn có được món hải sản xào cực ngon.
Bước 1: Sơ chế mực
Sau khi mua mực về bạn cần rửa sơ qua với nước lạnh để loại bỏ cát và chất bẩn bên ngoài. Sau đó dùng dao bén rạch dọc phần bụng mực để loại bỏ nội tạng, mang mực, răng và lớp màng ngoài. Mực tươi thường khá tanh nên bạn có thể rửa qua với nước muối gừng pha loãng hoặc rượu trắng để loại bỏ bớt mùi. Rửa lại với nước lạnh. vớt ra và để cho ráo nước.
Bước 2: Tạo hình
Cắt mực thành các hình chữ nhật dài khoảng 3cm sau đó tiếp tục dùng dao khứa các đường dọc và đường ngang trên thân mực. Làm như vậy khi xào xong, miếng mực sẽ có các hoa văn rất đẹp và hấp dẫn.
See more: Top 5 Best High End Knife Sets 2023 to Elevate Your Kitchen
Bước 3: Ướp mực
Nhúng nhanh phần mực đã sơ chế qua nước sôi và vớt ra, mực sẽ co lại theo đường khứa mà không hề bị teo hay ra nước. Đây là một bí quyết nhỏ để giúp cho món mực xào sa tế ngọt, giòn hơn mà không phải ai cũng biết. Cho phần mực này vào bát lớn rồi ướp với một chút hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cafe hạt nêm. Ướp mực trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
>>>Xem ngay: Chiêu đãi cả nhà với món mực trứng hấp gừng cực thơm
Bước 4: Sơ chế rau củ
Hành tây cắt phần gốc và loại bỏ phần vỏ nâu bên ngoài sau đó rửa sạch và thái múi cau nhỏ. Bạn có thể ngâm hành tây với nước đá để loại bỏ bớt mùi hăng hoặc khi xào nên xào chín kỹ. Hành lá và ớt sừng cũng sơ chế tương tự và thái nhỏ.
Bước 5: Chế biến mực xào sa tế
Bắc chảo lên bếp cho thêm 2 muỗng bé dầu ăn, khi dầu nóng lên thì cho phần hành tím và ớt còn lại vào phi thơm. Sau đó cho phần mực đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn. Nêm nếm món ăn với 1 thìa sa tế, 1 thìa nước nắm, một ít tiêu và đường. Bạn có thể thay đổi lượng sa tế tùy thuộc vào mức độ ăn cay của gia đình. Đảo đều tay cho mực ngấm gia vị rồi tiếp tục cho hành tây vào. Xào tiếp trong khoảng 2 phút cho hành tây chín đều rồi tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cách làm mực hấp bia, sả, lá ổi chồng tấm tắc khen ngon
Bước 6: Món ăn thành phẩm
Mực xào sa tế thành phẩm có màu vàng cam của sa tế rất đẹp mắt. Múc phần mực ra đĩa rắc thêm một chút tiêu xay và hành lá lên trên nhìn cực kì hấp dẫn. Món ăn này dùng với cơm trắng cực kì ngon và cuốn lưỡi. Không nên ăn khi món ăn đã quá nguội vì mực sẽ bị tanh và không tốt cho tiêu hóa.
Mực chứa rất nhiều protein và canxi cực kì tốt cho xương, nhưng bạn cũng không nên ăn quá thường xuyên vì trong mực có chứa nhiều Cholesterol có thể gây thừa đạm. Cuối tuần đổi món với mực xào sa tế cay cực kì hấp dẫn chắc chắn chồng sẽ tấm tắc khen ngon.
Ngoài những món ăn mặn trong bữa chính, mực tươi còn được chế biến thành món khô mực ăn vặt cực kì tuyệt vời. Không chỉ những bạn trẻ yêu thích mà cánh đàn ông cũng rất mê đắm bởi khô mực cũng là món nhậu cực kì cuốn. Khô mực Pichi vị ngon tuyệt vời, chất lượng đảm bảo, bạn tuyệt đối không thể bỏ qua.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!