Thịt gà xào lăn là một món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt từ lâu đời được rất nhiều người yêu thích. Thịt gà mềm ngọt hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của sả, ớt làm món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn. Nguyên liệu làm gà xào lăn đơn giản và quen thuộc với khẩu vị người ăn, đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để bà nội trợ làm mới hương vị cho cả nhà, khiến ai ăn rồi cũng phải ghiền ngay.
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt gà xào lăn
Nguyên liệu làm gà xào lăn chuẩn vị thơm ngon cho phần ăn gia đình từ 3-4 người:
- 500gr thịt gà
- 3 cây sả
- 2 trái ớt
- 50gr gừng
- Hành tỏi, lá chanh, rau mùi
- Gia vị: bột cà ri, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường, bột nêm, tiêu xay
>>> Xem thêm: Cách làm khô gà lá chanh cực ngon bằng nồi cơm điện
Hướng dẫn chi tiết làm gà xào lăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà bạn rửa sạch với nước, sát qua muối và gừng hoặc một ít rượu trắng, để khoảng 10 phút để khử mùi tanh và tăng vị ngon cho thịt, rửa sạch lại với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn, hoặc bạn cũng có thể mua phần thịt gà được chặt hoặc lấy thịt sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế nhé!
Sả bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ cho dậy mùi (hoặc có thể đập dập, cắt khúc theo ý thích); hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, ớt thái lát. Lá chanh và rau mùi chỉ cần rửa sạch lại với nước, cắt thành sợi nhỏ.
>>> Xem thêm: Đi tìm lời giải cho ăn khô gà có béo không?
Bước 2: Ướp thịt gà
Cách làm gà xào lăn ngon chị em nội trợ không nên bỏ qua công thức ướp thịt gà dưới đây nhé:
- 2-3 thìa đường
- 2-3 thìa muối
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa bột nêm
- 1 thìa bột cà ri
- 1 thìa hạt tiêu xay, sả ớt băm
Bạn nên chuẩn bị một cái tô lớn để ướp thịt cho dễ nhé, trộn đều tất cả các gia vị vào gà để gà được thấm đều các mặt. Nếu hỗn hợp trộn lên bị khô hay vón cục trong quá trình ướp, bạn nhớ thêm một ít nước lọc để pha loãng và dễ thao tác hơn. Ướp gà ngon nhất trong khoảng 30-45 phút để đảm bảo gia vị thấm đều.
>>> Đừng bỏ qua: Làm khô gà xé cay bằng chảo ngon vừa đơn giản vừa thơm ngon
Bước 3: Xào thịt gà
Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng với ít dầu ăn, dầu nóng bạn cho sả, ớt, tỏi đã chuẩn bị vào phi thơm. Khi tỏi ngả màu vàng, bạn cho tiếp thịt gà đã ướp vào xào, nhớ đảo đều tay cho thịt săn lại và thấm gia vị nhé. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, thịt gà chín thì cho hành lá, lá chanh vào xào đều rồi tắt bếp.
Những lưu ý để làm món gà xào lăn ngon chuẩn vị
Ngoài cách sơ chế gà như trên, bạn cũng có thể khử mùi của thịt bằng cách nấu một nồi nước ấm có pha ít muối để ngâm thịt gà trong khoảng 5-10 phút.
- Với phần thịt làm gà xào lăn, bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn sẽ cho thịt ngọt mềm và món ăn chuẩn vị hơn. Nên chọn gà trống thay vì gà mái nhé, vì thịt con trống có tính ngọt và thơm rất đặc trưng.
- Để chọn phần thịt gà ngon, bạn nên chú ý gà có lớp da màu vàng óng, khá mỏng, sờ mịn tay, không quá gồ ghề và độ đàn hồi tương đối tốt. Phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi bợt nhạt hoặc chuyển sang màu tái thì đó có thể là gà đã bị chết trước khi làm thịt.
- Bạn cũng nên quan sát kỹ thời hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không để đảm bảo mua thực phẩm an toàn cho gia đình mình nhé.
- Khi xào thịt gà, bạn cẩn thận một chút khi cho gà vào chảo, vì phần gà đã thấm gia vị rất dễ bị cháy cạnh nếu đảo chảo không đều, bạn nhớ phải đảo thật đều tay để gà được chín đều hoàn toàn nhé.
>>> Có thể bạn quan tâm: 3 cách làm khô gà lá chanh cực ngon, cực đơn giản ngay tại nhà
Thịt gà xào lăn từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng đầy đủ thành phần dinh dưỡng, cách nấu không cầu kỳ và không mất quá nhiều thời gian của chị em nội trợ, chỉ cần dành một chút thời gian là đã có ngay một đĩa thịt gà xào lăn thơm ngon hấp dẫn để làm mới hương vị cho cả nhà rồi. Bổ sung ngay món ăn độc đáo này vào thực đơn cuối tuần cho cả cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon từ gà của Pichi tại đây!