Gà chín vàng, rắc lá chanh chắc hẳn là món khoái khẩu của nhiều “dân nhậu”, và nhiều chị em cũng mê mẩn bởi vị thơm mềm. Nhưng nếu món ăn thiếu nước chấm rất “nhạt miệng” đấy. Vì vậy, để món gà luộc ngon hơn nữa, hãy thử 4 công thức cách làm nước chấm gà luộc ngon tuyệt này nhé. Đặc biệt, chỉ cần sử dụng một vài nguyên liệu đơn giản mà hộ gia đình nào cũng có là đủ để có một hỗn hợp thành công. Chưa kể rằng những công thức này siêu dễ thực hiện nữa đấy!
4 cách pha nước chấm gà tuyệt đỉnh
Muối ớt chấm tiêu xanh
Nguyên liệu làm muối ớt chấm tiêu xanh gồm có:
- 1 quả chanh tươi
- 1 quả ớt đỏ
- Một ít lá chanh
- Gia vi: đường, muối, vị tinh
Cách làm muối ớt chấm tiêu xanh:
- Bước 1: Bào hoặc xắt nhỏ vỏ chanh sao cho vụn rồi trộn đều với hỗn hợp muối, đường, vị tinh.
- Bước 2: Rửa sạch lá chanh và ớt tươi sau đó thái chỉ nhỏ. Tiến hành trộn hai nguyên liệu này với hỗn hợp gia vị ở trên rồi vắt thêm nước cốt chanh vào và khuấy đều tay.
Tiết gà chấm gà luộc
Nguyên liệu làm tiết gà chấm gà luộc:
- 1 quả ớt tươi
- Nửa quả chanh
- 1 vài muỗng tiết gà luộc chín
- 1 muỗng bột canh
- 1 muỗng tiêu
Cách làm tiết gà chấm gà luộc:
- Bước 1: Luộc tiết gà sau đó thái nhỏ vụn. Cho chanh, tiêu, ớt thái thành lát nhỏ và bột canh vào sau đó trộn đều.
- Bước 2: Vắt nước cốt chanh trộn đều vào hỗn hợp.
Nước mắm ớt chấm gà
Nguyên liệu làm nước mắm ớt chấm gà:
- 1 ít nước mắm tùy ý
- 1 ít vị tinh
- 1 ít hạt tiêu
- 1 vài trái ớt tươi
- 1 quả chanh hoặc 1 ít giấm
Cách làm nước chấm gà mắm ớt:
- Bước 1: Pha nước mắm và vị tinh tùy muốn sao cho đều tay rồi vắt chanh vào cùng.
- Bước 2: Băm nhỏ ớt cho vào cùng hỗn hợp trước đó kèm một ít hạ tiêu. Sau đó khuấy đều và dùng.
Chấm gà với bột canh
Nguyên liệu làm bột canh chấm gà:
- 1 ít bột canh tùy thích
- 1 ít hạ tiêu
- 1 quả chanh
- 1 ít ớt tươi
Cách pha nước chấm gà cùng với bột canh:
- Bước 1: Tiến hành cho một lượng bột canh tùy ý vào chén, vắt nước chanh vào.
- Bước 2: Thái ớt rồi thả vào hỗn hợp, trộn thêm tiêu đủ dùng. Lá chanh có thể ăn cùng bằng cách thái chỉ.
Cách luộc gà siêu đỉnh thơm ngon
Chuẩn bị luộc gà
Trước khi làm gà, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Gà sau khi giết thịt bạn nhớ rửa sạch và xát với muối để da gà sạch bóng. Nếu bạn muốn chặt gà thành những miếng tròn trịa, đẹp mắt thì tốt nhất bạn nên mổ gà.
- Bạn phải nhớ khi rửa phải rửa sạch tiết gà để nước không bị đục và đen bám vào mình gà.
Các nguyên liệu khác gồm:
- Gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.
- Nồi/chảo nấu gà phải đủ lớn để chứa gà.
Những bước cần lưu ý khi luộc gà
Bước đầu tiên khi luộc gà vô cùng quan trọng. Nếu cho gà vào nước đang ở trình trạng sôi sục, da gà sẽ gặp nhiệt độ cao một cách và bị bong ra và nát. Chính vì thế, cho gà vào nồi ngay khi nước vẫn đang lạnh sao cho phần nước ngập toàn bộ con gà. Lưu ý để phần bụng hướng xuống dưới vì như thế, gà sẽ chính từ bên trong và không xảy ra tình trạng thâm đen trong khi luộc.
Tiến hành đun lửa cho tới khi sôi lăn tăn mặt nước. Không nên để sôi sùng dùng vì lúc này da gà dễ bị nức. Hớt bỏ bọt và để đó khoản 7-8 phút.
Tiếp tục nướng 1 củ gừng, 1 củ hành rồi đập dập và bỏ vào nồi đang luộc gà và để cho luộc tiếp (bước này có thể bỏ qua).
Nếu là gà tơ hay gà non thì nên luộc thêm 5 phút nữa, còn gà già hơn thì 10 phút. Sau đó tắt bếp và ngâm gà dưới nắp vung thêm 5 phút. Có thể kiểm tra bằng cách lấy đũa chọc vào ga, nước khi ứa ra không có màu đỏ thì là đã chín.
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách pha nước chấm ngon tuyệt cú mèo mà bài viết cung cấp cho bạn. Hy vọng chúng có thể giúp bạn làm ra những thành quả tuyệt vời cho gia đình của mình.