Cơm gà xối mỡ được biết đến là một trong những món cơm gà ngon và phổ biến nhiều nhất tại các khu vực miền Trung và miền Nam. Tuy có rất nhiều món cơm gà với nhiều cách chế biến khác nhau như cơm gà Tam Kỳ, cơm gà Hội An, cơm gà Nha Trang…nhưng với những ai ưa thích cảm giác giòn rụm khi cắn vào miếng gà, với nước sốt đậm vị đầy đặc trưng thì cơm gà xối mỡ luôn là lựa chọn số 1. Không phải chỉ ra ra ngoài tiệm mới có thể mua được đĩa cơm gà xối mỡ ngon, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với cách làm cơm gà xối mỡ chuẩn bị nhà hàng với công thức mà Pichi Việt Nam chia sẻ sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!
Cơm gà xối mỡ – món ngon đặc trưng của miền Trung và miền Nam nước ta
Thực tế, món cơm gà xối mỡ lại có nguồn gốc của Quảng Đông, Trung Quốc, sau đó về Việt Nam ta được chế biến lại cho phù hợp khẩu vị của người Việt. Gây ấn tượng bởi chén cơm chiên vàng ươm, gà chiên giòn rụm được rưới đều 1 lớp nước sốt óng ánh, đậm đà, khiến thực khách ăn hết đĩa cơm từ lúc nào không hay.
Một phần cơm gà xối mỡ bao gồm 1 chén cơm chiên, 1 phần thịt gà chiên với lớp da giòn, bên trong thịt mềm, ẩm đậm đà gia vị, chấm cùng 1 ít nước tương, tuy đơn giản nhưng cực kỳ cuốn hút. So với khu vực miền Bắc chuyên ưa thích vị thanh đạm thì miền Trung và miền Nam nước ta lại yêu tích sự đậm đà hơn, do đó cơm gà xối mỡ cũng được ưa chuộng tại 2 khu vực này hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cơm gà xối mỡ
- Đùi gà
- Trứng
- Dưa leo, xà lách, cà chua
- Cơm
- Tỏi, ớt, dầu điều, bột nghệ
- Gia vị cơ bản gồm đường, muối, tiêu, nước mắm…
Bật mí cách làm cơm gà xối mỡ ngon chuẩn vị nhà hàng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cơm gà xối mỡ
Gà mua về bạn rửa sạch, chặt thành các miếng vừa ăn, sau đó đem đi ướp cùng với hạt nêm, tỏi, đường trong 30 phút để thịt gà ngấm gia vị.
Chuẩn bị rau ăn kèm gồm dưa leo, xà lách và cà chua, đem rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Chiên trứng
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 ít dầu đến khi dầu nóng thì đập 1 quả trứng vào (trứng gà hay trứng vịt đều được). Bạn ốp la trứng trong 3 đến 4 phút thì đem ra đĩa, hoặc chiên lâu hơn nếu muốn ăn chín.
Bước 3: Chiên đùi gà
Bạn nên luộc sơ đùi gà sau đó để ráo nước trước khi chiên để da gà được giòn rụm hơn. Khi luộc gà xong, phần nước luộc gà bạn đem lọc qua 1 tấm vải, sau đó lấy nước này để nấu cơm cho cơm được ngon hơn.
Cho dầu vào chảo, dầu nóng già thì bạn cho gà vào chiên đến khi thấy gà có màu vàng cánh gián đẹp mắt thì đem ra để ráo dầu. Lúc này gà đã rất giòn rồi đấy.
Bước 4: Chiên cơm
Tỏi bạn đem phi thơm, cho thêm 1 ít bột nghệ để cơm có màu vàng đẹp mắt. Tỏi phi xong đem vớt ra, lấy phần cơm đã chín trộn đều với 1 ít mỡ chiên gà ban nãy rồi đảo đều trên bếp, đến khi hạt cơm săn lại là bạn đã xong phần cơm chiên.
Bước 5: Làm nước chấm gà xối mỡ
Để cơm gà xối mỡ được đậm vị và ngon hơn. bạn có thể chấm với chén nước tương có thêm vài lát ớt hoặc chấm nước mắm.
Cách pha nước mắm chấm cơm gà xối mỡ như sau:
Cho nước cốt chanh, nước mắm, đường và nước lọc và khuấy đều cho hỗn hợp được tan và sánh lại, cho thêm 1 ít tỏi ớt băm vào là đã có chén nước chấm “nhức nách” rồi!
Cuối cùng, bạn chi cần bày ra đĩa, thêm chút dưa leo, xà lách và cà chua ăn kèm là đã có món ăn cực kỳ tốn cơm rồi.
Lưu ý trong cách làm cơm gà xối mỡ để món ăn ngon hơn
- Cơm gà xối mỡ ngon cần có lớp da gà bên ngoài giòn rụm, thơm mà bên trong thịt vẫn giữ được độ mềm và ẩm, không bị khô.
- Cơm chiên ăn cùng thơm mùi gà, không quá khô và vẫn giữ được vị dẻo,
- Khi luộc gà nên luộc khi nước còn lạnh, không nên thả gà vào nước nóng khiến da gà bị nứt, không đẹp mắt. Nên luộc vừa chín tới, không luộc quá lâu khiến gà bị bở.
- Khi luộc gà vừa chín tới, nên tắt bếp và đậy vung lại để gà được ngọt và chín đều hơn.
- Khi chiên gà nên thấm hết nước rồi mới chiên thì da gà sẽ được giòn hơn. Chiên cơm cũng nên dùng cơm nguội thì cơm sẽ săn và dẻo hơn.
Cơm gà xối mỡ là món ăn cực kỳ cuốn hút và ngon miệng cho những ai ưa thích cảm giác giòn rụm và miếng thịt đậm đà gia vị. Lưu lại ngay cách làm cơm gà xối mỡ thơm ngon đúng vị nhà hàng để trổ tài vào bếp cho gia đình nhé!