Ở Việt Nam, thịt gà là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất vì ngon bổ rẻ lại chế biến được nhiều món. Với đặc điểm giàu protein lại ít mỡ, loại thịt này thích hợp là thực phẩm tối ưu cho quá trình giảm cân, ăn eatclean. Một số công dụng của thịt gà phải kể đến như: chống ung thư và trầm cảm, phòng ngừa loãng xương, tốt cho hệ tim mạch, hàm lượng phốt pho cao, cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường trao đổi chất,..
Chính vì vậy mà bổ sung thịt gà vào thực đơn hằng ngày cho cả gia đình là vô cùng cần thiết. Hôm nay, chúng ta cùng nhau đổi gió với cách làm gà kho sả ớt.
Thành phần chuẩn bị để làm gà kho sả ớt
Trước khi triển khai phần cách làm gà kho sả ớt, ta sẽ điểm qua những nguyên liệu để làm ra món gà kho sả ớt thơm ngon bổ dưỡng. Việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu là vô cùng quan trọng giúp cho món ăn trọn vị đúng kiểu.
Nguyên liệu cần có (khẩu phần ăn cho 3 người):
- ½ kg thịt gà phần đùi và cánh (nên chọn chỗ thịt có cả da)
- 3 cọng sả
- 1 quả ớt (hoặc có thể nhiều hơn tùy vào độ cay của ớt và khẩu vị)
- Tỏi, gừng, hành tím
- 140ml nước cốt dừa
- Ngò rí (tên khác gọi là rau mùi)
- Gia vị nêm nếm thông thường như: nước mắm, đường cát, hạt nêm, muối bột canh, dầu ăn, tiêu đen.
Để có một món ăn ngon thì nguyên liệu chính là thịt gà vô cùng quan trọng, cần phải chọn lựa kỹ lưỡng. Để làm được món gà kho, bạn có thể lựa phần thịt như phần ức hoặc má đùi. Nên chọn chỗ thịt có màu hồng tươi và có độ đàn hồi cao khi nhấn nhẹ.Thịt gà ngon thì phần da mỏng, nhìn tươi và láng, có thể có chút mỡ màu trắng đục hoặc hơi vàng .Bạn tuyệt đối không nên mua thịt gà có triệu chứng chảy nước và mùi tanh hôi bất thường.
>>> Xem ngay: Cách nhận biết khô mực giả nilon cực đơn giản
Các bước để làm món gà kho sả ớt cụ thể
Bước 1: Đầu tiên chính là sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím và gừng tươi mang đi lột vỏ sau đó băm nhuyễn.
- Ớt thái khúc nhỏ. Sả rửa sạch và đập dập đầu, cắt khúc từ 2-3cm rồi bằm nhỏ và để riêng ra, chia thành hai phần giống nhau.
Bước 2: Tiếp heo là ướp thịt gà
- Thịt gà khi mua về khử mùi tanh bằng cách xát chanh hoặc quất và rửa sạch lại bằng nước lã. Sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn rồi để khô ráo. Cách làm này giúp cho phần thịt gà của mình có màu sắc đẹp hơn khi nấu.
- Cho phần thịt gà ráo vào một cái bát và ướp cùng với 1 thìa tỏi, hành tím, ớt tươi đã băm nhuyễn. Tất cả trộn đều với thịt gà và để ướp từ 10-15 phút cho thịt ngấm một chút rồi mới cho tiếp các loại gia vị khác.
- Tiếp đến, cho 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 muỗng bột canh vào phần thịt gà vừa để nghỉ, trộn đều hỗn hợp cho tất cả quyện vào nhau. Sau đó bọc bát thịt gà bằng màng bọc thực phẩm và mang để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.
- Trong lúc chờ ướp thịt gà cho ngấm, bạn đem phần nước cốt dừa đã chuẩn bị cùng chút nước lọc và thêm 1 muỗng muối vào rồi khuấy đều.
>>> Xem thêm: Lý giải “sức hút” của khô mực xé sợi – Món ăn mọi độ tuổi yêu thích
Bước 3: Thực hiện
Bắc nồi lên bếp lửa, làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi, hành tím, sả băm nhuyễn vào phi sao cho thơm vàng rồi dần dần đổ phần gà đã ướp vào đảo đều tay, tiếp tục cho đến khi thịt gà săn lại, thơm nức mũi, có thể nêm nếm thêm cho tùy khẩu vị. Nên chú ý canh bếp để lửa vừa phải tránh hậu quả làm thịt gà bị cháy.
Thành phẩm gà kho sả ớt cả nhà cùng mê
Qua phần hướng dẫn làm gà kho sả ớt vừa rồi, bạn lại có thêm một công thức món ăn mới trong cuốn sổ tay nội trợ. Thành phẩm của món gà kho sả ớt vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng vượt ngoài mong đợi của bạn. Cách làm gà kho sả ớt không khó, giờ đây bạn có thể chế biến nó thành thục để thiết đãi cả gia đình, cải thiện mâm cơm.
>>>Bạn nên đọc: Cách làm khô mực 1 nắng hảo hạng
Ngoài ra còn một món ăn làm từ thịt gà vô cùng tiện dụng nữa là khô gà Pichi. Bạn có thể dễ dàng mua khô gà Pichi tại các siêu thị và chỉ việc thưởng thức vì nó đã được chế biến sẵn gia giảm vừa miệng.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!