Hạt điều được biết tới là một trong những loại hạt tốt cho sức khỏe hàng đầu. Không những dùng để ăn vặt giảm cân, hạt điều còn là nguyên liệu để chế biến nhiều loại món ăn khác nhau vô cùng thơm ngon. Cùng tham khảo nhiều hơn các thông tin chia sẻ về hạt điều trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Hạt điều là gì?
Hạt điều, tên khoa học là Anacardium occidentale L, hay còn gọi là đào lộn hột, là một loại cây nông nghiệp lâu năm thuộc họ Xoài. Điều có nguồn gốc từ Brazil, sau đó du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980. Do phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, cây điều ở nước ta luôn cho ra sản lượng và chất lượng vượt bậc, đặc biệt là điều Bình Phước.
Nhân điều (hạt điều) chính là phần có giá trị kinh tế cao nhất, có nhiều ứng dụng trong thực phẩm và đời sống.
Các loại hạt điều trên thị trường hiện nay
Các loại hạt điều theo vùng trồng
Hiện nay, hạt điều ở nước ta được chia theo hai loại chính là hạt điều Bình Phước và hạt điều các vùng khác.
- Hạt điều Bình Phước thường có màu trắng hoặc vàng nhạt. Đây là vùng trồng điều cho tỷ lệ hạt đạt chuẩn ở mức 95%. Đặc điểm của nhân điều Bình Phước là nhẵn, mịn, bóng, rất thơm và bùi.
- Một số vùng khác ở nước ta cũng có canh tác điều lấy hạt như Bình Thuận, Gia Lai, Đồng Nai,… Tuy không nổi tiếng bằng hạt điều Bình Phước nhưng chất lượng hạt điều ở những vùng này cũng rất là tuyệt vời đấy!
Các loại hạt điều theo kích thước
Đối với điều nguyên hạt, chúng sẽ được phân loại theo quy ước chung của Hiệp hội hạt điều thế giới. Từ đó cho ra các loại điều với kích cỡ khác nhau như sau:
- Hạt điều W180: Hạt điều King size, cỡ lớn nhất, có khoảng 170 – 180 hạt/pound.
- Hạt điều W210: Hạt điều Jumbo, hạt cỡ lớn, có khoảng 200 – 210 hạt/pound.
- Hạt điều W240: Hạt điều cỡ lớn vừa, có khoảng 220 – 240 hạt/pound.
- Hạt điều W320: Hạt điều cỡ trung, có khoảng 300 – 320 hạt/pound.
- Hạt điều W450: Hạt điều cỡ nhỏ vừa, có khoảng 400 – 450 hạt/pound.
- Hạt điều W500: Hạt điều cỡ nhỏ, có khoảng 450 – 500 hạt/pound.
>>> Xem thêm: Tổng hợp 6 loại hạt điều ngon nhất trên thị trường hiện nay
Các loại hạt điều theo hình dạng
Trong quá trình sản xuất, hạt điều sẽ có những nguy cơ bể vỡ nhất định do nhiều nguyên nhân. Chính vì thế mà chúng ta có thể dựa vào hình dạng sau khi rang của chúng để phân loại. Sự bể vỡ của hạt điều sau chế biến được chia thành:
- W (Wholes): điều nguyên hạt, không bể vỡ
- S (Splits): điều tách làm hai theo chiều dọc
- B (Butts): điều vỡ đôi theo chiều ngang
- P (Pieces): điều vỡ thành từng mảnh
- LWP (Large White Pieces): điều vỡ thành từng mảnh lớn
- SWP (Small White Pieces): điều vỡ thành nhiều mảnh nhỏ
- BB (Baby Bits): điều vỡ thành các mảnh cực vụn
Các loại hạt điều theo màu sắc
Hạt điều sau khi rang sấy có thể giữ nguyên màu trắng hoặc ngả vàng.
Hạt ngả vàng càng nhiều có nghĩa là độ khô tăng càng nhiều còn độ ẩm thì giảm.
Khi đó ta thêm kí hiệu W (White) cho hạt điều trắng hoặc S (Scorched) cho hạt điều ngả vàng. .
Lợi ích khi sử dụng các loại hạt điều
Hạt điều nếu được sử dụng đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Chứa nhiều gốc chống oxy hóa tự do, giúp ngăn ngừa ung thư
- Mang lại mái tóc bóng mượt và làn da sáng khỏe nhờ có chứa nhiều Đồng và tyrosin.
- Hạt điều chứa nhiều chất béo không no, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Giúp cải thiện khả năng đáp ứng insulin, cân bằng đường huyết.
- Magie có nhiều trong hạt điều giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh
- Khoảng 75% chất béo có trong hạt điều là chất béo không no, vừa có thể cung cấp đủ năng lượng, vừa có thể giúp duy trì cân nặng.
- Hạt điều chứa nhiều Magie và Canxi, rất tốt cho sự phát triển của xương
>>> Xem thêm: Điểm danh 6 công dụng của hạt điều tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết
Hướng dẫn sử dụng hạt điều đúng chuẩn
Sau đây là một vài lưu ý khi sử dụng hạt điều mà bạn cần biết để có được kết quả tốt nhất.
- Nên chọn hạt điều đã bóc vỏ sẵn hoặc phải loại bỏ lớp vỏ lụa trước khi ăn. Vì vỏ điều gây rát cổ, có vị chát đắng khó ăn.
- Tuy hạt điều rất tốt nhưng chúng ta không nên lạm dụng quá mức. Sử dụng hạt điều 3 lần/ tuần, mỗi lần 15 đến 18 hạt là phù hợp nhất.
- Không được ăn hạt có dấu hiệu mốc.
- Nên sử dụng hạt điều đã sấy khô, hạt điều rang muối hoặc hạt điều đã làm chín để tránh thành phần urushiol độc hại có trong hạt điều tươi.
- Những người bị bệnh thận không nên sử dụng hạt điều vì nó chứa nhiều Kali.
>>> Tham khảo thêm: 2 cách làm hạt điều rang muối cực thơm ngon tại nhà
Tại sao nên đặt mua hạt điều tại Pichi Việt Nam?
Với phương châm luôn đặt chất lượng lên hàng đầu nên mỗi sản phẩm của Pichi đều được kiểm nghiệm kỹ càng trước khi đưa ra thị trường. Hạt điều rang muối Pichi được sản xuất từ những hạt điều đạt tiêu chuẩn, cùng với phương pháp rang củi thủ công, giúp giữ nguyên độ bùi, vị thơm béo của hạt điều.
Pichi Việt Nam – Chuyên cung cấp hạt điều chính hãng, giá sỉ
Với hơn 6000 điểm bán lẻ trên toàn quốc, hơn 1530 đại lý phân phối chính hãng, cùng với sự hợp tác với các chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị như Vinmart, Gs25, Circle K,… Pichi Việt Nam hy vọng có thể mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các cá nhân và doanh nghiệp.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nhận biết hạt điều chất lượng CAO – THẤP có thể bạn chưa biết
Đặc biệt, Pichi Việt Nam luôn chào đón các đại lý, các nhà phân phối sỉ lẻ với mức giá chiết khấu ưu đãi cực kỳ hấp dẫn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh truyền thông để được tư vấn cụ thể hơn nhé!
Xem ngay các sản phẩm của Pichi Việt Nam tại đây!