Trong thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng có lợi mang đến sức khỏe cho cơ thể con người. Thịt gà cung cấp hàm lượng protein cao đồng thời trong thịt gà rất ít chất béo nên là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, giúp chống loãng xương, hỗ trợ giảm cân, bảo vệ tim mạch, hơn thế nữa. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ gà trong ẩm thực Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng bồi bổ cho những người thân yêu của mình bằng cách làm gà hầm thuốc bắc nhé!
Chọn loại gà nào để làm gà hầm thuốc bắc?
Món gà hầm thuốc bắc ngon nhất thường sử dụng loại gà là gà ác. Gà ác là loại gà lông đen, có tác dụng dinh dưỡng cao hơn gà thường. Thịt gà ác chứa khoảng 22,3g protid và 2,3g lipid trên 100g, trong khi thịt gà bình thường chỉ có khoảng 18,2-20,3g protid nhưng có từ 7,5-10,5g lipid.
Gà ác thường có kích thước nhỏ, trọng lượng trung bình của gà trưởng thành chỉ khoảng 1-1,5kg. Gà ác có da đen, thịt đen, xương đen, lông trắng, ở chân có 5 ngón. Ngoài ra, nếu không mua được gà ác, bạn có thể thay thế gà ác bằng gà ri, gà công nghiệp…
Chế biến gà hầm thuốc bắc kiểu đơn giản
Nguyên liệu cần có
Một số nguyên liệu đơn giản cần chuẩn bị để làm gà hầm thuốc bắc như sau:
- 1 con gà ác
- 35g kỷ tử
- 50g táo tàu loại khô
- 1 củ gừng tươi
- Gia vị: muối, vị tinh
- Dụng cụ: Nồi áp suất, nồi bằng inox, tô bát,..
Cách chế biến kiểu đơn giản
Dưới đây là cách làm gà hầm thuốc bắc kiểu đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng được:
Bước 1: Tiến hành sơ chế gà
Gà ác khi mua về người ta không mổ lấy máu mà bóp chặt và ngâm nước để giữ lại tiết. Đun sôi một nồi nước nóng rồi đổ ra một cái thau.
Tiếp theo, bạn nhúng gà vào nước vài lần rồi tiến hành vặt lông. Rửa sạch, mổ moi sau đó bỏ lòng. Lưu ý gà sau khi mổ không được rửa lại với nước để tránh mùi tanh và mất tiết dịch, cố gắng không làm hỏng diều gà hoặc để phần chất thải dính vào mình gà.
Sau khi giết thịt gà, bạn để thịt gà trên lửa thui nhỏ cho đến khi thịt gà có dấu hiệu hơi xém đều các mặt. Điều này sẽ giúp gà trở nên ngon hơn và không gặp phải tình trạng bị tanh.
Tiếp theo, bạn cho gà vào thau ướp, thêm 1 thìa cà phê muối, dùng tay bóp nhẹ cho gà ngấm đều gia vị, ướp khoảng 30 phút để gà ngấm đều gia vị.
Bước 2: Tiến hành các bước sơ chế nguyên liệu
Đem kỷ tử đi rửa sạch, chần sơ qua với nước nóng và vớt ra sau đó để ráo.
Gọt bỏ vỏ gừng, rửa sạch và thái lát.
Bước 3: Tiến hành hầm gà
Cho thịt gà, táo tàu, kỷ tử và gừng vào nồi áp suất, thêm 300ml nước, đun khoảng 60-90 phút.
Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể thay thế bằng nồi inox. Cách làm gà hầm thuốc bắc với nồi inox như sau:
- Bắc nồi lên bếp, cho gà, kỷ tử, táo tàu và gừng vào, đổ nước ngập gà rồi đậy nắp lại.
- Vặn lửa nhỏ, đun khoảng 60 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Không mở vung nhiều lần trong quá trình ninh để tránh thất thoát nhiệt, không thực hiện đảo hoặc lật gà vì có thể làm rau và thịt gà bị nát.
Bước 4: Trình bày thành phẩm ra bát và thưởng thức
Sau khi đã chuẩn bị xong món gà hầm thuốc bắc, bạn múc ra bát, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức thành quả của mình nhé.
Những lưu ý khi sử dụng gà hầm thuốc bắc
Mặc dù được coi là món ngon bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, được coi là “thần dược” nhưng đối với nhiều người, nhất là đối với những người cao huyết áp hoặc mắc phải tình trạng viêm nhiễm cấp tính lại không tốt.
Người mắc phải tình trạng viêm nhiễm cấp tính
Theo quan điểm của Đông y, trong thịt gà có phong và sinh phong. Do đó những người có “gốc phong” trong cơ thể không nên ăn.
Người bị bệnh huyết áp cao
Ngoài việc chứa nhiều protein, thịt gà còn bao gồm cả cholesterol. Vì vậy, bài thuốc đông trùng hạ thảo có thể gây phong nhiệt, tăng huyết áp nếu kết hợp với một số vị thuốc dân gian khác như nhân sâm, mạch môn hoặc một số gia vị cay. Nhân sâm hay Hoàng kỳ và các vị thuốc Đông y khác hoặc một ít gia vị cay, các món gà và các bài thuốc có dương tính cao có thể gây phong hàn, tăng huyết áp.