Cà ri là một món ăn mang đậm văn hóa phương Tây thường được hầm cay hoặc ngọt với gia vị chủ yếu là bột cà ri. Đây là một món ăn phổ biến ở tất cả các nước châu Á và ở Việt Nam thì cơm trộn với cà ri được xem là một món ngon mỹ vị. Cà ri gà có nguyên liệu chính là thịt gà. Có thể mọi người cũng đã biết đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của thịt gà như: phòng chống bệnh loãng xương, bảo vệ hệ tim mạch, nhiều đạm đồng thời ít chất béo, chống bệnh trầm cảm, giàu hàm lượng photpho và tăng cường hệ miễn dịch tốt,…
Chính vì vừa ngon vừa bổ nên món cà ri gà hoàn toàn xứng đáng góp mặt trong thực đơn bữa cơm gia đình chiêu đãi cả nhà. Sau đây hãy để chúng mình hướng dẫn cho bạn cách làm cà ri gà thơm ngon “bao cả nồi cơm” cho gia đình.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị làm cà ri gà ngon
Trước khi đến với cách làm cà ri gà, chúng ta sẽ điểm qua những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cà ri gà thơm ngon bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần có (khẩu phần cho 4 người):
- 1 con gà ta khoảng 2kg
- 1 củ khoai lang, khoai tây, cà rốt, hành tây
- 3 củ sả
- 2 thìa bột ngô
- 1 tô nước luộc gà (nếu có) hoặc nước cốt dừa
- 1 gói bột cà ri
- tỏi, hành tím, rau quế
- Ớt tùy khẩu vị
- Bún hoặc bánh mì ăn kèm
- Một số gia vị thông dụng khác như muối, hạt nêm, mì chính, bột tiêu,….vv
>>>Tìm hiểu thêm: Kinh doanh mực khô xé sợi bao lãi
Hướng dẫn chi tiết nấu cà ri gà
Cách làm cà ri gà thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình như sau:
Bước 1: Sơ chế qua nguyên liệu
-Sau khi rửa sạch gà ta, xát lên mình con gà chút muối, đập vài lát gừng và đổ rượu trắng đổ lên mình nó ướp khoảng 15 phút. Tiếp tục vớt ra rửa sạch, điều này giúp cho gà không bị hôi tanh. Sau đó chặt gà thành những miếng lớn khoảng chừng 5cm là được.
– Hành tím và tỏi lột sạch vỏ và băm nhuyễn. Sả tước bớt lớp lụa ngoài và rửa sạch, đập dập phần đầu. Hành tây bóc vỏ và bổ ra xắt lát như những múi cau. Cà rốt cắt khúc vừa ăn..
– Khoai tây và khoai lang cạo vỏ, cắt miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối loãng để bớt đi mủ nhựa. Sau khi ngâm khoảng 5 phút thì bạn vớt ra rửa sạch bằng nước lã, để ráo. Tiếp theo mang đi chiên sơ những miếng khoai ấy trên lửa lớn để lát nữa hầm chung với gà không bị nát bở.
>>> Đọc thêm: Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Bước 2: Ướp gà cùng với các loại gia vị
Cho thịt gà đã cắt miếng vào nồi ướp chung với 2 thìa bột ngô, 1 gói bột cà ri, hành tím, tỏi băm, sả đã đập dập, đường, muối, tiêu, ớt, hạt nêm, nước mắm. Ướp hỗn hợp trên trong vòng 2 tiếng.
Bước 3: Nấu cà ri gà
– Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào, đợi nóng dầu cho xả vào xào thơm. Tiếp tục đổ hỗn hợp gà đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại.
-Đổ bát nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào ninh trong khoảng 30 phút. Nếu sau 30 phút nước cạn đi khá nhiều bạn có thể đổ thêm chút nước lọc vào.
-Sau khi gà đã mềm tiếp tục cho phần cà rốt, khoai lang, khoai tây vào ninh đến khi các loại rau củ quả này chín mềm.
– Bước cuối cùng là cho hành tây vào đun sôi một lúc là có thể tắt bếp.
>>> Xem thêm: 5 bước làm khô gà lá chanh cực thơm ngon tại nhà
Các bước làm cà ri gà ăn với cơm thực sự không quá cầu kỳ đúng không nào!
Thưởng thức món cà ri gà với nhiều món
Cách làm cà ri gà mà chúng mình vừa bật mí ở trên vừa ngon, vừa bổ dưỡng, vừa có các nguyên liệu dễ tìm. Hương vị cay ngọt kết hợp giữa khoai lang, khoai tây, thịt gà và cà rốt mềm tan được tẩm ướp kỹ càng hòa quyện đều trong nước súp sóng sánh đặc quện khiến món cà ri gà hấp dẫn mọi giác quan. Cà ri gà thơm ngon nhờ thịt gà đã được tẩm ướp kỹ càng nhiều giờ, thấm đượm vị cay của ớt cùng với mùi thơm của hành được hòa quyện cùng trong nước súp sánh mịn.
>>> Xem thêm: Kinh doanh mực khô xé sợi bao lãi
Ngoài ra còn một món được làm từ thịt gà khác mà quý vị không thể bỏ lỡ đó chính là khô gà Pichi. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các cửa hàng trên toàn quốc hoặc các trang mạng điện tử vô cùng tiện lợi.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!