Chè bắp, chè bưởi hay chè thập cẩm…đều là những món chè quen thuộc với tất cả mọi người. Mỗi thức mỗi mùa, mỗi món chè đều mang hương vị nổi bật riêng. Chè hạt điều là một món chè khá lạ nhưng cực kỳ ngon và hấp dẫn. Trong hạt điều có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vị béo bùi và mùi vị ngọt thơm cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch. Chắc chắn rằng mọi người đều biết đến công dụng của hạt điều nhưng cách làm món chè hạt điều thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay công thức làm món chè hạt điều đơn giản tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt điều nhân đã tách vỏ lụa
- Gạo nếp
- Dừa xay hoặc nước cốt dừa
- Gia vị: muối, đường, bột năng
- Một cái nồi lớn
Cách chọn hạt điều: Khi chọn hạt điều để nấu chè bạn nên chọn loại hạt điều đã sơ chế sẵn, loại nhân trắng đã tách vỏ lụa sẽ dễ chế biến hơn. Nên chọn loại hạt điều có kích thước vừa phải, hạt trơn nhẵn không bị nát hay dập.
>>> Xem ngay: 3 cách nấu sữa hạt điều thơm ngon mà nhanh gọn
Cách chế biến chè hạt điều
Bước 1: Hạt điều và gạo nếp đều cần rửa sạch và ngâm với nước lạnh. Đầu tiên, ngâm hạt điều với nước lạnh qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng để hạt ngậm đủ nước và mềm ra. Sau đó cho vào nồi và nấu chín bạn cũng có thể dùng nồi hầm hoặc hấp. Lưu ý nhớ phải kiểm tra thường xuyên để xem hạt điều đã mềm chưa. Bởi các loại đậu khi hầm nó sẽ vỡ ra nhưng hầm chè hạt điều cần rất nhiều thời gian và dùng mắt thường sẽ khó để biết được hạt đã mềm hay chưa. Bạn nên dùng tay để bóp khi thấy hạt mềm đạt yêu cầu thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nếu không có nước dừa sẵn bạn có thể tự làm nước cốt dừa bằng dừa xay. Cho dừa xay vào miếng vải lọc để trong một cái nồi lớn. Đổ nước lọc từ từ vào phần dừa xay rồi dùng tay vắt mạnh nhiều lần để ra nước cốt dừa. Lặp lại ba bốn lần như vậy để có phần nước cốt sánh đặc.
Bước 3: Dùng một phần nước cốt dừa pha với ít nước sôi để nguội cho vào nồi rồi đun sôi. Cho thêm 1 muỗng muối nhỏ vào và khuấy đều tay để tránh cháy phần đít nồi. Chỉ nên để lửa nhỏ liu riu khi đun.
Bước 4: Cho hỗn hợp nếp và hạt điều đã hấp chín vào phần nước đang sôi. Dùng đũa để đảo đều hỗn hợp và điều chỉnh lượng nước sao cho ngập gạo và hạt điều. Không nên đổ quá nhiều nước sẽ làm cho món chè hạt điều bị loãng, không ngon. Sau đó tiếp tục đun sôi. Bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu món chè này.
Bước 5: Pha hỗn hợp nước cốt dừa còn lại với 2 muỗng bột năng, ½ muỗng muối. Cho hỗn hợp nước vào nồi đun trên lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp. Sau khi nồi chè sôi, gạo nếp đã chín bạn tiếp tục cho đường vào và khuấy đều cho đương hòa tan vào hỗn hợp chè. Lưu ý, bỏ đường từ từ và nêm nếp theo khẩu vị của gia đình.
Bước 6: Món chè đã hoàn thành, bạn cho chè ra cốc hoặc bát rồi rưới nước cốt dừa lên trên trang trí thêm một ít topping như dừa khô hay lạc rang và thưởng thức. Chè hạt điều có vị ngọt thanh dễ chịu không quá ngọt và béo bùi rất hấp dẫn. Phần chè còn lại bạn có thể bỏ vào hộp nhựa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món chè này rất đặc biệt vì nó phù hợp với mọi mùa, bạn có thể sử dụng chung với đá bào hoặc sử dụng khi còn nóng đều rất ngon.
>>> Xem ngay: Cách nhận biết khô mực giả nilon cực đơn giản
Hạt điều rang muối của Pichi Việt Nam
Thực tế rằng, hạt điều không chỉ được dùng nấu chè mà còn là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn dinh dưỡng khác. Ngoài ra nó còn là một món ăn vặt rất được yêu thích. Nhắc đến đồ ăn vặt chắc chắn không thể thiếu món hạt điều rang muối hay hạt điều sấy giòn. Nếu như bạn đang muốn mua hạt điều ăn vặt mà chưa biết nên chọn mua của thương hiệu nào. Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một thương hiệu đồ ăn vặt cực ngon. Đó là hạt điều của Pichi Việt Nam: hạt điều ngon, chất lượng giá cả lại rất hạt dẻ. Hãy tham khảo ngay thương hiệu này nhé!
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!