Với những tín đồ mê đắm hải sản thì chắc chắn sẽ không thể không biết đến món mực nhồi thịt. Món ăn được kết hợp hoàn hảo giữa mực và các loại nguyên liệu với nhau. Nhiều người yêu thích món ăn này bởi hương vị mới lạ của nó. Nếu bạn chưa biết cách nấu món mực nhồi thịt, hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé.
Đặc trưng của món ăn
Các món ăn làm từ hải sản đều yêu cầu phần nguyên liệu rất nghiêm ngặt. Hải sản phải tươi thì hương vị món ăn mới thơm ngon. Vì vậy nên khi chế biến món mực nhồi thịt bạn cần lựa chọn mức ông thật kỹ càng. Với những mâm cơm gia đình bạn nên lựa loại mực ống tươi có trọng lượng khoảng 0.2kg/con, ngược lại với những bữa tiệc lớn thì nên chọn loại mực cỡ lớn hơn khoảng 0.3 – 0.4 kg/con. Mực sau chế biến có độ dai vừa phải vị ngọt thanh kết hợp với vị đậm đà của gia vị và các loại nấm chắn chắn sẽ khiến cho bất cứ thực khách nào cũng phải hài lòng.
Cách làm món mực ống nhồi thịt cực dễ
Nguyên liệu của món ăn
- Mực ống tươi
- Thịt heo băm nhuyễn
- Trứng gà
- Mộc nhĩ
- Nấm hương
- Miến
- Hành tím
- Một số gia vị như nước mắm, hạt nêm, tiêu xay…
>>> Xem ngay: Cách nhận biết khô mực giả nilon cực đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm mộc nhĩ và nấm hương với nước lạnh cho nở ra. Khi mộc nỉ nở đủ lớn bạn dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ phần cuống nấm và rửa sạch. Sơ chế tương tự với nấm hương. Nấm hương thường có mùi khá hăng nên bạn có thể rửa với nước nhiều lần để loại bỏ bớt mùi. Sau khi đã rửa sạch và để ráo nước, bước tiếp theo bạn cần thái nhỏ hai loại nấm và bỏ riêng ra tô. Kết hợp các loại nấm với nhau sẽ làm cho món mực ống nhồi thịt thơm ngon hơn.
Sơ chế mực ống. Lựa chọn những con mực ống tươi có màu trắng hồng. Sau Khi mua về rửa sạch với nước và loại bỏ phần nội tạng bên trong. Lưu ý: Hãy nhớ lấy thanh sống lưng của mực ra nhé!
>>>Xem ngay: Công thức làm chè hạt điều thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị một cái tô lớn cho phần thịt băm và nấm đã thái nhỏ vào, thêm một chút hành tím băm nhuyễn.
Bước 2: Tiếp theo nêm nếm gia vị gồm có 1 chút nước mắm, hạt nêm, tiêu xay và một quả trứng gà. Dùng bao tay nấu ăn hoặc đũa đảo đều và để như vậy khoảng 5 phút để cho gia vị ngấm đều.
Bước 3: Dùng đũa nhồi phần nhân vào thân mực ống. Bạn nên nhồi lượng nhân vừa phải, không nền nhồi quá nhiều khi hấp phần nhân nở ra sẽ bị đẩy ra ngoài. Sau đó dùng tăm nhọn ghim phần miệng mực lại.
Bước 4: Chọn một cái nồi hấp lớn cho nước vào phía dưới và để phần mực lên xửng hấp. Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 15 phút. Tùy vào trọng lượng của mực mà bạn có thể tăng hoặc giảm thời gian hấp mực. Lưu ý nên canh chuẩn thời gian hấp mực để tránh cho mực sau khi hấp bị tanh hoặc quá chín.
Bước 5: Mực ống nhồi thịt thành phẩm có màu trắng tinh và giữ nguyên được hương vị đặc trưng của biển. Nước chấm ngon sẽ giúp cho món ăn thêm phần hoàn hảo. Với món ăn này bạn có thể sử dụng kèm với một bát nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon. Lấy mực đã hấp chín ra và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn rồi trình bày ra đĩa trang trí thêm một chút rau thơm. Vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn hấp dẫn cho gia đình rồi.
Mực là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe mọi người. Mực có thể chế biến được rất nhiều món ăn. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn để làm đa dạng thực đơn mâm cơm cho gia đình hằng ngày. Ngoài bữa ăn chính, các bữa ăn phụ hay đồ ăn vặt làm từ mực cũng rất hấp dẫn. Món khô mực khá nổi tiếng trong thế giới đồ ăn vặt. Với những tín đồ mê ăn vặt thì Khô mực là món ăn không thể bỏ qua. Pichi Việt Nam – Một trong những nhà cung cấp khô mực ngon nhất tại Hà Nội. Khô mực tại Pichi được chọn lựa từ những nguyên liệu tươi ngon nhất, sấy hấp trên công nghệ tiên tiến kết hợp với công thức gia vị đặc biệt tạo nên một hương vị rất riêng.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!