Đến với Hội An, bạn sẽ được hòa mình vào thế giới ẩm thực với nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Tuy nhiên, cơm gà vẫn là cái tên được nhiều du khách yêu thích, săn lùng và thưởng thức. Vị ngọt của thịt gà kết hợp với vị dẻo thơm của gạo tạo nên một món ngon khó cưỡng. Trông có vẻ cầu kỳ vì nhiều nguyên liệu nhưng cơm gà Hội An lại rất dễ nấu nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Bài viết này sẽ chia sẻ công thức cách làm cơm gà Hội An ngay sau đây nhé!
Cách làm cơm gà Hội An cho ra thành phẩm chuẩn vị thơm ngon
Nguyên liệu bạn cần sử dụng để làm cơm gà Hội An
Một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị trước khi tìm hiểu cách làm cơm gà Hội An ngay dưới đây:
- Gà ta 1 con
- Lòng gà 1 bộ
- Gạo 450g
- Chanh 5 quả
- Hành tím 150fg
- Gừng 50g
- Nghệ 50g
- Đu đủ 200g
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 5 củ
- Rau răm 100g
- Gia vị gồm có: muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, sốt ớt ngào – một gia vị đặc trưng của Hội An.
Quy trình làm cơm gà Hội An
Sơ chế một số nguyên liệu đã chuẩn bị
Đầu tiên, bạn vắt 5 quả chanh, bỏ hạt, lấy nước cốt. Bóc vỏ hành tím, gừng, xắt lát mỏng. Tiếp theo, bạn bóc vỏ và băm nhỏ tỏi. Rửa sạch rau răm với nước muối pha loãng, vo gạo rồi cho ra rổ để ráo.
Tiếp theo, bạn rửa sạch nghệ, bẻ thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng 150ml nước lọc, lọc lấy phần nước cốt. Lưu ý, vẫn giữ lại phần bã nghệ để sử dụng cho những bước sau.
Sơ chế nguyên liệu thịt gà
Bạn xát muối lên bề mặt gà và rửa dưới vòi nước vài lần để khử mùi tanh. Sau đó, kết hợp 2 thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối và bã nghệ. Xoa hỗn hợp này lên da gà cho đều. Dưới đây là mẹo đơn giản trong cách làm cơm gà Hội An giúp gà có được màu vàng đẹp tự nhiên. Lưu ý không nên chà xát quá mạnh vì có thể sẽ ảnh hưởng đến hương vị của gà.
Thực hiện bước luộc gà
Tiếp đến, bạn cho gà vào nồi, đổ nước ngập mặt gà, thêm 1 thìa gừng thái chỉ, 3 thìa hành tím cắt khúc, 2 thìa nước mắm, đun sôi trên lửa lớn. Khi nước sôi, cho 1 cốc nước lạnh vào nồi, sau đó giảm lửa, đậy nắp và tiếp tục đun trong 20 phút.
Đây là cách làm cơm gà Hội An, giúp thịt gà mềm và ngọt, da giòn, xương không bị đỏ. Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra và để nguội. Sau khi gà nguội, lọc lấy thịt, xé nhỏ, riêng phần da thái thành từng lát mỏng và để một bên. Trong khi luộc gà, bạn đừng quên vớt lớp bọt nổi ở trên bề mặt để nước dùng được trong và đẹp mắt hơn.
Tiến hành làm các loại rau củ để ăn kèm
Tiếp theo, bạn gọt vỏ đu đủ và cà rốt, rửa sạch và nạo sợi. Bạn cho 3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, ½ thìa muối và 90ml nước vào một chiếc bát lớn rồi trộn đều. Lúc này, bạn cho cà rốt và đu đủ vào ngâm cùng. Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tây, cắt lát mỏng rồi cho ngay vào bát nước đá lạnh. Đây là cách giúp hành tây bớt hăng và giòn hơn. Sau đó, bạn đem hành tây đi ngâm với hỗn hợp đu đủ và cà rốt. Làm xong, bạn cho bát rau trộn vào tủ lạnh để dùng với cơm gà Hội An.
Tiến hành nấu cơm
Sau khi gạo ráo nước, cho vào chảo rang nhẹ, thêm 3 thìa nước nghệ vào, rang tiếp cho đến khi gạo khô lại. Gạo cho vào nồi, bạn cho phần nước luộc gà vào nồi cơm điện nấu chín.
Phi tỏi
Trong thời gian chờ cơm chín, bạn tiến hành bắc chảo lên bếp sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn cho tỏi băm vào chảo và đảo đều cho thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, nhanh chóng tắt bếp và vớt ra ngoài.
Thưởng thức cơm gà Hội An
Khi cơm mềm, bạn có thể chế biến cơm đẹp hơn bằng cách cho vào bát nhỏ rồi úp ra đĩa. Bạn cho thịt gà xé nhỏ, da gà thái mỏng, rau răm, hành tây, đu đủ, cà rốt ngâm chua, nước sốt ớt ngào, tỏi phi lên trên và dùng kèm với một chén nước dùng.
Bài viết đã chia sẻ với bạn cách làm cơm gà Hội An thơm ngon và chuẩn vị. Hy vọng bạn có thể thực hiện món ăn và cho ra thành phẩm cực ngon nhé!