Nếu đã thử qua lẩu gà é đậm đà Tao Ngộ, bạn sẽ không thể quên được hương vị đậm chất Đà Lạt mà món ăn này mang lại. Giờ đây, bạn không cần phải đi đâu xa mà có thể tự tay thưởng thức món ăn dân dã này ngay tại nhà, thưởng thức hương vị thơm ngon của Tao Ngộ Đà Lạt thông qua chia sẻ về cách làm lẩu gà lá é dưới đây.
Nguyên liệu để làm món lẩu gà lá é tuyệt hảo
Trước khi tìm hiểu cách để làm món gà lẩu lá é thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con gà nặng khoảng 1,5kg
- 100g lá é
- 300g măng chua
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 trái chanh
- 4 tép tỏi
- 4 củ hành tím
- 3 quả ớt hiểm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: 1 ít đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và muối
Các bước thực hiện để lẩu gà lá é thơm ngon tại nhà
Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay cách làm lẩu gà lé é thơm ngon tại nhà dưới đây nhé!
Xử lý và sơ chế nguyên liệu
Khi mua lá é về, bạn hãy nhặt bỏ những phần rễ, lá già héo úa và nhặt những lá tươi xanh. Rửa sạch lá é nhiều lần với nước rồi để ra rổ cho ráo.
Măng chua vốn dĩ có vị mặn và chua, khi mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, bày ra đĩa.
Sau khi gà đã làm sạch lông, cần cắt bỏ tuyến nhờn của đuôi gà, vì tuyến nhờn của đuôi gà cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi. Sau đó, bạn xát muối quanh mình gà, rồi cắt đôi quả chanh rồi xát lên mặt xung quanh mình gà. Xả gà qua nước lạnh sau đó để ráo. Tiếp đến, bạn dùng dao để chặt gà thành từng miếng sao cho vừa ăn.
Thực hiện giã lá é
Sau khi rửa sạch và để ráo, bạn cho vào ½ lá é vào cối và giã nhuyễn với 4 củ hành tím, 4 củ tỏi và 2 quả ớt hiểm.
Phần lá é còn lại, bạn nấu lẩu tới đâu sẽ bỏ tới đó để tạo mùi thơm ngon hơn cho món ăn.
Tiến hành ướp gà
Sau khi sơ chế sạch gà ở bước ban đầu, bạn cho thịt gà vào một nồi to sau đó cho lá é và hành tỏi đã giã nhuyễn vào.
Xoa đều cho lá é đều trên thịt gà. Nêm thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít tiêu và 1 muỗng canh đường.
Trộn và đảo đều các hỗn hợp sao cho chúng thấm vào thịt gà. Ướp 30 phút để thịt gà đảm bảo ngấm đều gia vị.
Tiến hành nấu lẩu gà lá é
Bắc một chiếc nồi lên bếp và đun nóng 2 thìa dầu ăn với lửa lớn. Khi thấy dầu bắt đầu nóng lên, bạn cho thịt gà đã ướp vào và xào nhanh tay. Thấy thịt gà đã săn lại, bạn đổ 2 lít nước vào nồi rồi cho vào 1 thìa nước mắm, đường, bột ngọt và hạt nêm vào nước dùng. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi gia vị tan hết trong nước.
Đun nóng nồi trên lửa lớn cho đến khi nước dùng sôi, sau đó giảm lửa vừa và nấu trong khoảng 20 phút, cho đến khi gà chín mềm. Trong quá trình đun, nếu thấy có lớp bọt nổi ở trên thì bạn dùng vá để hớt đi. Sau 20 phút, khi thấy thịt gà đã mềm và thấm vị, nước đã có dấu hiệu rút bớt, bạn nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Thu thành phẩm với lẩu gà lá é thơm ngon
Lẩu gà lá é thơm ngon được thực hiện ngay tại gian bếp nhà bạn. Khi ăn, bắc nồi lên, cho măng và lá húng quế tươi vào, đợi 2 phút rồi thưởng thức. Nước dùng được ninh với thịt gà, đậm đà, ngọt thơm mùi lá é nhẹ nhàng quyện với mùi thơm lôi cuốn của măng chua. Thịt gà được tẩm ướp gia vị vừa vặn, ngọt tự nhiên và chín đẹp mắt.
Bài viết đã chia sẻ với bạn cách làm lẩu gà lá é thơm ngon ngay tại nhà. Món này khi ăn kèm với bún sẽ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, thích hợp cho những ngày cuối tuần quây quần bên gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công lẩu gà lá é cho gia đình mình nhé!