Chân gà có thể nói là món khoái khẩu của rất nhiều người. Từ nguyên liệu là chân gà có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như hấp hành gừng ngâm sả ớt hay chiên nước mắm tỏi ớt cũng là một trong những cách làm kích thích khẩu vị. Chân gà chiên mắm vàng ruộm với gia vị đậm đà đem đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Lưu ngay 2 cách làm chân gà chiên mắm đơn giản dễ làm tại nhà dưới đây nhé!
Cách làm chân gà chiên mắm bằng cách sử dụng bột chiên
Chuẩn bị một số nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để bạn thực hiện món chân gà chiên mắm:
- 500g chân gà
- 2 muỗng canh bột năng
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt
- 10g tiêu xay nhuyễn
- 1 muỗng canh đường
Quy trình làm chân gà chiên mắm sử dụng bột chiên
Sơ chế nguyên liệu chân gà
Chân gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng và một ít giấm để loại bỏ dầu mỡ và mùi hôi. Cắt móng và tiến hành chặt đôi chân gà.
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi, cho chân gà vào chần sơ qua khoảng 3 phút thì vớt ra.
Tiến hành xóc bột năng với chân gà
Sử dụng một chiếc hộp nhựa sao cho có hình trụ miệng rộng, cho chân gà vào để tiến hành trộn bột năng. Xếp 1 lớp chân gà vào hộp sau đó rắc bột năng lên trên rồi thực hiện các lớp tiếp theo. Sau khi đã cho hết, bạn đậy nắp lại và dùng 2 tay xóc đều sao cho bột năng bám vào chân gà mà không bị vón cục.
Tiến hành bước chiên chân gà
Cho chảo lên bếp, thêm nhiều dầu ăn 1 chút vào chảo. Đun nóng dầu rồi thả chân gà đã được tẩm bột năng vào và chiên. Hạ lửa nhỏ vừa phải và chiên cho đến khi chân gà chín vàng giòn mà không bị cháy xém.
Làm nước sốt
Công thức pha nước sốt để làm chân gà chiên mắm như sau:
- Ớt, tỏi đã băm nhỏ
- 1 thìa đường
- 2 muỗng nước mắm
- ½ muỗng bột nêm
- ½ muỗng hạ tiêu
- 1 muỗng tương ớt
- ¼ bát nước lọc đã để nguội
Khuấy đều các gia vị trên cho đến khi tan hết đường và chúng ta sẽ thu được hỗn hợp bát nước sốt.
Chiên gà với nước sốt
Bắc nồi lên bếp sau đó cho chân gà vào và đảo sơ cho nóng. Tiếp đến, bạn rưới nước sốt lên trên, để lửa vừa và đảo đều sao cho nước sốt ngấm đều vào chân gà. Sau 3 phút, bạn có thể cho chân gà ra dĩa và thưởng thức.
Thu thành phẩm với chân gà chiên mắm thơm ngon
Với cách làm chân gà chiên mắm sử dụng bột chiên này, món ăn khi thưởng thức phải có hương vị đậm đà của nước mắm, mùi thơm của tỏi quyện với vị ngọt của đường. Nhờ có bột năng mà chân gà thơm và giòn. Chân gà có màu vàng sậm và nước sốt quyện lại sẽ rất ngon và bắt mắt.
Cách làm chân gà chiên mắm không sử dụng bột chiên
Chuẩn bị một số nguyên liệu để làm món ăn
Nguyên liệu để làm chân gà chiên mắm khi không sử dụng bột chiên gồm có:
- 500g chân gà
- 10g tỏi
- 5g hành tính
- 10 cây rau mùi
- 5 cây thì là
- 20g bơ lạt
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê vị tinh
- 3 muỗng cà phê nước mắm
Cách làm chân gà chiên mắm không sử dụng bột chiên
Thực hiện ướp chân gà
Ướp chân gà trong vòng 15 – 20 phút với một ít nước mắm, hạt tiêu, vị tinh, hành tỏi, thì là, rau mùi tùy khẩu vị.
Thực hiện bước chiên chân gà
Bắt bếp lên chảo cho nóng, cho dầu ăn nhiều vào sao cho ngập hết chân gà. Khi dầu ăn nóng thì cho chân gà vào tiến hành chiên. Đến khi chân gà chuyển sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.
Lúc này, chảo còn nóng, bạn cho bơ vào và mở lửa nhỏ. Tiếp tục đảo nhẹ tay để bơ tan và chảy hết ra. Sau đó cho chân gà vào đảo thêm vài phút nữa để bơ và chân gà ngấm đều. Tắt bếp, cho chân gà ra dĩa và có thể thưởng thức ngay.
Thu thành phẩm với chân gà chiên mắm không sử dụng bột chiên
Món chân gà chiên mắm này có vị giòn tan, hương nước mắm đậm đà cùng vị bơ béo ngậy sẽ khiến bạn nghiện ngay khi đụng đũa đấy.
Chúng tôi vừa chia sẻ với bạn 2 cách làm chân gà chiên mắm ngay tại nhà tuyệt hảo thơm ngon. Hy vọng bạn có thể chế biến thành công món chân gà chiên mắm này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!