Gà là 1 trong những loại nguyên liệu có thể chế biến vô vàn các món ăn thân thuộc cho gia đình, trong số đó phải kể đến cánh gà chiên giòn hút hồn từ người lớn đến trẻ em. Vậy bạn đã biết cách làm cánh gà chiên giòn hấp dẫn ngay tại nhà chưa? Với cách làm này, cánh gà sẽ giòn rụm, thơm nức mũi với hương vị đậm đà, kết hợp cùng với tương ớt hay tương cà đều ngon, không thua kém gì ngoài cửa hàng đâu nhé. Lưu lại ngay cách làm cánh gà chiên giòn ngon đúng vị nào!
Nguyên liệu làm cánh gà chiên giòn
- Cánh gà: 4 cánh
- Bột chiên giòn Aji Quick: 1 gói
- 1 ít muối hạt
- Rượu gừng để sơ chế (nếu có)
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Bột ngọt
Cách làm cánh gà chiên giòn hấp dẫn
Cách sơ chế cánh gà
Cánh gà bạn mua về đem nhặt lại hết phần lông tơ, lỗ chân lông đen còn sót lại rồi rửa qua với nước lạnh.
Bạn lấy muối hạt, rượu trắng, 1 ít gừng băm nhuyễn bóp cùng với cánh gà trong 5 phút để khử mùi hôi của thịt gà và làm sạch cánh gà hơn, sau đó đem rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Dùng khăn mềm lau khô rồi chặt nhỏ để chiên cánh gà được nhanh hơn (nếu bạn muốn ăn nguyên cánh, hãy khứa vài đường nhỏ trên cánh để lúc chiên được nhanh chín và chín đều hơn).
Cách ướp cánh gà
Bạn chuẩn bị
- 2 thìa cà phê nước mắm
- Nửa thìa bột canh
- Nửa thìa hạt tiêu
Cách thực hiện:
- Cho cánh gà vào trộn đều và để ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
- Nếu bạn mua bột chiên giòn có gia vị sẵn, hãy điều chỉnh lại lượng gia vị ướp nếu không cánh gà sẽ bị mặn.
- Sau khi để cánh gà ướp 20 phút, bạn phủ đều bột chiên giòn lên cánh gà, nên chắt bỏ nước đọng trong tô trước khi phủ bột nhé.
- Đầu tiên bạn phủ 1 lớp bột, xóc đều lên rồi phủ thêm 1 lớp nữa để bột bám đều tất cả các cánh gà. Để cánh gà thấm bột trong 5 đến 10 phút rồi bạn đem đi chiên.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm gà cúng đẹp xứng danh Dâu Trưởng
Cách làm cánh gà chiên giòn
Để cánh gà được giòn rụm bạn nên chiên cánh gà trong chảo với ngập dầu. Khi đun nóng chảo và cho dầu vào sôi lăn tăn thì bạn cho cánh gà vào chiên. Lên lật đều để cánh gà được chín đều các mặt.
Khi bạn thấy cánh gà đã vàng ruộm thì đem vớt ra, bỏ lên đĩa có giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Thành phẩm cánh gà chiên giòn cần có màu vàng ruộm đẹp mắt, khi ăn thấy giòn rụm, gia vị ngấm đều vừa ăn. Cánh gà chiên giòn sẽ ngon hơn khi ăn nóng, chấm kèm cùng với tương cà hay tương ớt cùng chút dưa leo là hết sảy luôn!
Mẹo nhỏ để chiên cánh gà được vàng hơn
Nếu chảo nhà bạn quá nhỏ, không thể chiên hết cánh gà cùng lúc, khi bạn chia thành nhiều lần chiên thì trước mỗi lần chiên mới, bạn hạ bớt nhiệt độ xuống 1 lúc rồi mới cho thêm cánh gà vào, như vậy sẽ hạn chế được tình trạng dầu nóng quá khiến lớp bột bị nổ, cháy xém trong khi thịt gà phía trong chưa kịp chín.
>>> Xem ngay: Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc đơn giản ăn là nghiền
Một số lưu ý khi làm cánh gà tẩm bột chiên giòn
- Để cánh gà khô ráo và dễ thấm gia vị hơn, không bị ra nước, bạn có thể thêm 1 ít dầu ăn trước khi tẩm bột chiên giòn vào cánh gà.
- Để hợp với khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh hoặc thay đổi gia vị ướp.
- Khi ướp gà, để gia vị thấm sâu hơn, đều hơn, bạn có thể lấy nĩa hoăc dao khứa nhẹ lên các thớ thịt.
- Nếu bạn tẩm cánh gà với hỗn hợp bột ướt, mẹo nhỏ là bạn nên lược hỗn hợp bột qua rây để hỗn hợp mịn hơn. tránh những cục bột bị vón cục không tan.
- Nên để ⅔ bột trong bát để tẩm bột, nếu thiếu thì thêm vào vì bột khô rất dễ bị làm ướt bởi phần bột đã tẩm trên cánh gà. Khi vừa tẩm bột xong bạn nên cho vào chảo chiên ngay.
- Tẩm kỹ và đều bột chiên giòn lên khắp các mặt cánh gà.
- Đừng tiếc dầu, bất kỳ món chiên nào cũng ngon hơn nếu bạn chiên ngập dầu, và cánh gà cũng vậy. Chiên cánh gà ngập dầu giúp cánh gà được chín đều và có màu vàng rụm đẹp mắt, hơn hết là giòn đều hơn.
- Nên dùng chảo chống dính lòng sâu để chiên cánh gà sẽ nhanh chín và thơm ngon hơn.
>>> Xem thêm: Cách làm chân gà rút xương sốt Thái chua ngọt ngon mê ly
Trên đây là cách làm cánh gà chiên giòn thơm ngon cực hấp dẫn tại nhà mà Pichi Việt Nam muốn giới thiệu đến các bạn. Hãy lưu lại ngay để có thêm 1 món ăn ngon trong bữa cơm hằng ngày của gia đình mình nhé.