Thịt gà là một loại thực phẩm vàng tốt cho sức khỏe với những công dụng điển hình phải kể đến như: ngăn ngừa tình trạng loãng xương, nhiều đạm đồng thời lại ít chất béo,bảo vệ hệ tim mạch, chống được bệnh trầm cảm, giàu hàm lượng photpho giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt,…Chính vì vừa ngon vừa bổ dưỡng nên món gà hấp nước mắm hoàn toàn xứng đáng được góp mặt trong danh sách thực đơn bữa cơm gia đình chiêu đãi các thành viên. Sau đây, chúng mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm gà hấp nước mắm thơm ngon “hao cả nồi cơm” cho gia đình.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn
Trước khi đến với chi tiết phần hướng dẫn cách làm gà hấp nước mắm ngon, hãy cùng điểm qua một số nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà ta khoảng 1,5 kg
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt (hoặc nhiều hơn tùy vào khẩu vị cá nhân)
- 1 thìa cà phê tiêu
- 3 thìa cà phê đường
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa dầu điều
- 3 thìa canh nước mắm.
Công thức gà hấp nước mắm thơm ngon bổ dưỡng
Các bước tiến hành chế biến cách làm gà hấp nước mắm:
Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu khác
Gà vặt sạch lông, dùng muối chà xát lên mình con gà để khử mùi hôi tanh sau đó rửa sạch lại bằng nước lã. Tỏi, hành tím loại bỏ vỏ, băm thật nhuyễn. Gừng cạo vỏ rồi thái sợi.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu,1 thìa hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu điều cùng với tỏi, gừng, hành vào máy xay để được một loại hỗn hợp. Xoa đều hỗn hợp từ trong ra ngoài con gà và ướp trong 30 phút.
Bước 3: Hấp gà
Cho gà đã ướp vào một nồi cách thủy lớn, hấp trên bếp lửa lớn cho đến khi nước sôi sùng sục thì vặn nhỏ vừa phải. Sau 20 phút mở nắp ra quết phần hỗn hợp còn dư lại lên toàn bộ con gà và tiếp tục hấp rong 20 phút nữa. Trong cả quá trình lưu ý nếu cạn nước thì đổ thêm lại nếu không sẽ làm cháy nồi và khét gà.
>>> Xem thêm: Bí quyết nấu món phở gà thơm ngon, chuẩn vị Phố Cổ
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi hấp cách thủy, ta vớt gà ra đợi bớt nóng thì chặt thành những miếng vừa ăn rồi trình bày ra đĩa. Thịt gà chín tới có độ thơm ngọt tự nhiên chấm với loại sốt đư đưa miệng sẽ vô cùng cuốn hút. Công thức làm nước chấm gà hấp được bật mí như sau: 2 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt tắc, 2 thìa nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm nhỏ, 1 chút tiêu vào và khuấy đều.
Trên đây là công thức cho hướng dẫn cách làm gà hấp nước mắm ngon, chúc cả nhà làm theo sẽ thành công và đạt được thành quả ngon miệng. Đây là một món không hề cầu kỳ, phức tạp có thể chế biến đổi gió cho cả nhà. Khi ăn cùng với cơm, thịt gà mềm ẩm, cơm dẻo thơm kết hợp nước chấm chua ngọt vừa phải hết sức ngon miệng. Gà hấp nước mắm hứa hẹn sẽ là món ngon không thể bỏ lỡ vào bất cứ dịp nào trong năm.
>>> Xem ngay: Làm món mực xào sa tế cay xé ăn cực “cuốn lưỡi”
Một số lưu ý để món gà hấp nước mắm có được thành quả ngoài mong đợi
- Nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp để tránh bị bở thịt và có mùi thơm đặc trưng hơn khi luộc. Cũng không nên chọn gà đã quá già vì sẽ rất dai, không được ngon.
- Nên ăn kèm các loại rau sống yêu thích như xà lách, diếp cá, ngò, mùi,… vừa ngon hơn lại chống ngán trong bữa ăn.
- Chọn loại nước mắm truyền thống dậy mùi nhưng không có quá nhiều chất phụ gia gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Gừng, tỏi, hành không nên chọn những củ đã khô quắt hoặc mọc mầm vì điều này không những ảnh hưởng đến mùi vị món ăn mà còn có hại cho sức khỏe.
Chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon và làm đúng theo công thức như trên bạn sẽ có được món gà hấp nước mắm đúng điệu. Ngoài ra còn một món khác cũng được chế biến từ thịt gà đang rất được mọi người ưa chuộng hiện nay là khô gà. Khô gà được sản xuất bởi rất nhiều nhãn hàng nhưng khô gà Pichi thì đạt chuẩn về cả chất lượng lẫn giá cả hợp lý. Hãy mua ngay khô gà Pichi để cùng những người thân yêu trong gia đình thưởng thức.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!