Những món ăn có vị cay cay tê tê rất phù hợp với những ngày thời tiết se lạnh đầu thu. Nếu được nhâm nhi chai bia, rượu hoặc cốc coca với đĩa mực khô tẩm tương ớt thì còn gì sánh bằng phải không nào. Nếu bạn đang băn khoăn, không biết làm món mực khô tẩm tương ớt này như thế nào thì vào bếp cùng với Pichi ngay bây giờ nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực khô tẩm gia vị
Nói đến mực khô tẩm tương ớt thì chắc chắn phải chuẩn bị 2 loại nguyên liệu chính là mực và tương ớt phải không nào. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu để làm, cụ thể như sau:
- 300 gr mực khô
- 1 thìa dầu mè
- 2 thìa tương ớt (nếu mua được tương ớt Hàn Quốc thì càng ngon nhé)
- 2 thìa dầu ô liu nguyên chất
- 1 thìa đường
- Tỏi khô
- Một ít vừng
>>> Tham khảo ngay: Cách nhận biết khô mực giả nilon cực đơn giản
Cách làm mực khô tẩm tương ớt cực đơn giản
Có lẽ trong các thao tác làm mực xé tẩm tương ớt thì bước sơ chế nguyên liệu mực là phức tạp hơn cả.
Sơ chế nguyên liệu
Khi bạn mua mực về thì cần phải nướng chín trước khi tẩm ướp gia vị. Bạn có thể nướng mực bằng bếp gas, bằng than hoa hoặc bằng cồn. Dù nướng mực bằng cách nào thì bạn cũng cần chú ý lật 2 mặt đều tay để mực chín vàng đều. Đặc biệt là để xa các vật dễ gây cháy nổ nhé.
Sau khi công đoạn nướng mực hoàn tất, chuyển sang bước cán mực thẳng đều và xé sợi. Thông thường thì quy trình cán mực sẽ được thực hiện bằng máy ở trong các công xưởng chế biến. Tuy nhiên, bạn làm ở nhà thì có thể dùng chày để cán phẳng, giã để cho mực mềm, thớ thịt được tách ra.
Tiếp đó, bạn nên xé mực thành các sợi nhỏ và mỏng khoảng 0.3mm là vừa. Không nên xé sợi to khiến cho các gia vị khó có thể ngấm vào trong, ăn không đậm vị.
>>> Xem thêm: Tại sao nên chọn mực khô xé cay làm quà biếu tặng?
Pha tương ớt để tẩm ướp
Công thức làm mực xé tẩm ướp đến bước này là gần như đã hoàn thành xong 70% rồi đó. Cách để pha tương ớt tẩm ướp mực tương đối đơn giản như sau:
- Tỏi khô đem băm nhỏ
- Hòa lẫn tương ớt, các loại gia vị và tỏi với nhau.
- Bạn nêm nếm sao cho vừa miệng thì cho mực đã xé sợi trước đó, trộn đều với nhau.
Sấy khô mực xé sợi tẩm tương ớt
Tùy vào đồ dùng trong nhà mà bạn sử dụng để sấy khô mực sau khi đã tẩm ướp. Nhớ để mực ngấm gia vị ít nhất 1 tiếng thì mới sấy khô nhé.
- Sấy mực bằng chảo: Cách này đơn giản, bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho các mực đã được tẩm ướp vào trong, vặn nhỏ lửa và dùng đũa đảo thật đều tay. Nhớ là thực hiện đều tay bởi sợi mực rất mỏng, không cẩn thận thì rất dễ bị cháy.
- Sấy mực bằng lò vi sóng: Bạn cho mực ra đĩa thủy tinh và cho vào lò vi sóng. Nên sấy từ 5 – 10 phút với nhiệt độ là 100 độ C.
Sau khi sấy xong thì bạn và người thân đã có thể thưởng thức ngay thành phẩm món mực xé sợi tẩm tương ớt dai dai rồi. Nếu bạn thích ăn chua thì có thể cắt nửa quả chanh, trộn đều lên thưởng thức nhé. Đừng quên cho vừng để món ăn của chúng ta được thơm hơn.
Trên đây là cách làm mực xé tẩm tương ớt đơn giản mà cực kỳ thơm ngon tại nhà. Để bảo quản tốt khi ăn chưa hết thì bạn nên để mực vào trong túi bóng hoặc hộp nhựa, hộp thủy tinh đóng kín nắp và cất trong tủ lạnh. Món này mà trưng trên bàn khách thì vừa đẹp vừa dùng để tiếp khách hấp dẫn khỏi bàn.
>>> Xem thêm: Tiết lộ công thức làm mực khô tẩm gia vị ăn ghiền 5 phút hết đĩa
Nếu bạn là người quá bận rộn, thích ăn những món ăn vặt từ mực thì có thể mua Mực xé cay lá chanh của Pichi nhé. Các túi mực khô xé sợi của Pichi thiết kế đẹp mắt có thể dùng để tặng quà, trưng bày đãi khách cực kỳ sang trọng. Tất cả nguồn nguyên liệu của sản phẩm được chế biến sạch sẽ, được kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng.
Pichi là thương hiệu đồ ăn vặt đã có tên tuổi lâu năm trên thị trường. Hiện Pichi đang tuyển đại lý sỉ khô mực xé sợi cũng như các sản phẩm ăn vặt tốt cho sức khỏe của hãng với mức chiết khấu cực kỳ tốt. Liên hệ ngay Pichi Việt Nam theo các thông tin dưới đây để làm đại lý chính thức, hưởng ưu đãi hấp dẫn nhé!
Tham khảo một số món ăn vặt ngon của Pichi tại đây!