Gà rang gừng là món ăn quen thuộc với người miền Bắc thời bao cấp. Món ăn này sử dụng đơn giản, làm nhanh chóng nên được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, món ăn với hương vị thơm ngon hấp dẫn sẽ khiến bữa cơm gia đình của bạn trở nên ngon hơn rất nhiều. Ngay sau đây, bài viết sẽ chia sẻ cách làm gà rang gừng cực thơm ngon mà đơn giản cho bạn nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu được tươi ngon
Một món ăn thơm ngon không chỉ cần có cách làm gà rang gừng đúng chuẩn mà nguyên liệu cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn. Các lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn mua được các nguyên liệu tươi ngon:
- Khi làm món gà nướng hay bất kỳ món gà nào khác thì khâu chọn gà rất quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng món ăn. Bạn có thể chọn gà ta hoặc gà công nghiệp, nhưng gà ta là ngon nhất, thịt dai để rang rất ngon.
- Nếu mua gà công nghiệp nên chọn gà chắc, nặng, ít mỡ. Tốt nhất bạn nên mua gà sống hoặc nhờ người bán thịt sẵn cho bạn.
- Nếu không muốn dùng gà nguyên con, bạn có thể chọn bất kỳ phần thịt nào mình muốn như đùi, cánh, ức… để chế biến, tốt nhất là đùi hoặc cánh. Chân và cánh gà có thịt và xương, gia vị khi nướng rất ngon, nếu chọn ức gà thì hơi khô và ngán. Hãy nhìn vào màu sắc bên ngoài của gà. Loại thịt gà ngon là thịt gà phải có da sáng bóng, màu hồng tự nhiên hoặc có màu vàng nhạt.
- Không nên chọn thịt gà có mùi lạ, da gà có dấu hiệu tím tái hoặc tụ máu bầm.
- Chọn những con gà có độ săn chắc nhất định, độ đàn hồi cao và không quá mềm.
- Với thịt gà có chấm đỏ ở vùng ức, bụng, cánh gà thì không nên chọn để mua.
- Gừng nướng gà nên là củ gừng mềm – có độ cay vừa phải, mềm vừa phải, có thể ăn cùng thịt gà. Nếu dùng gừng già thì khi ăn sẽ có vị rất cay và có sợi già.
Cách chế biến gà rang gừng ngon tuyệt cú mèo
Nguyên liệu khi làm gà rang gừng
- 1 con gà nặng khoảng 1kg
- 100g gừng tươi
- Khoảng 5 lá chanh
- 1 muỗng rượu trắng
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- ½ muỗng canh muối hạt
- Gia vị thông dụng: 1 ít muối, hạt nêm, vị tinh, đường
Các bước làm gà rang gừng
Sơ chế gà
Gà mua về rửa sạch, sau đó lấy 1/2 thìa muối và 1 thìa rượu thoa đều lên mình gà, rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn chặt gà thành từng miếng sao cho vừa ăn.
Để gà hết mùi hôi, bạn nên xát vài lát chanh và chút muối lên mình gà, sau đó xoa bóp và rửa lại thật sạch bằng nước lạnh. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một chút rượu trắng cùng với gừng băm nhuyễn sau đó xoa bóp lên mình gà và để yên trong khoảng 30 phút cũng có tác dụng khử mùi hôi của gà rất hiệu quả.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đập dập khoảng ⅓ lượng gừng đã chuẩn bị.
- Cắt nhỏ sợi ⅔ số gừng còn lại.
- Rửa sạch và thái sợi lá chanh.
Ướp gà với gia vị
Cho thịt gà vào thau lớn trộn đều với số gừng đã băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, bột ngọt, đường.
Ướp thịt gà trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.
Thực hiện rang gà
Cho dầu ăn trong chảo và đun cho đến khi nóng lên. Sau đó, cho gừng đã thái sợi vào xào sơ với lửa lớn trong vòng 2 phút. Đến khi bạn thấy gừng đã dậy mùi thơm, bạn cho thịt gà vào và đảo đều trong 3 đến 4 phút.
Khi thịt gà đã săn lại, bạn cho ½ chén nước vào và hạ lửa xuống nhỏ vừa rồi đun thêm 15 – 20 phút nữa. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn và tiếp tục nấu cho đến khi nước gà cạn và có độ đền sền sệt thì tắt bếp và rắc thêm một chút lá chanh lên trên.
Thời gian đun sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ dai thịt gà mà bạn lựa chọn. Không nên nấu gà quá lâu vì thịt gà có thể bị mềm bở và không ngon nữa.
Thành phẩm thu được với gà rang gừng thơm ngon
Gà nóng hổi, thơm phức. Màu gà vàng ruộm rất bắt mắt và hấp dẫn. Thịt gà mềm, ngon ngọt, đậm đà hương vị, kết hợp vị cay của gừng với mùi thơm của lá chanh. Không có gì tuyệt vời hơn khi ăn món này.
Với những chia sẻ cách làm gà rang gừng tuyệt đỉnh trên đây, bạn chắc chắn sẽ thu được một món ăn thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Hy vọng các thông tin trên có thể giúp bạn chế biến thành công nhé!