Món mực xào dứa là sự kết hợp giữa mực ống tươi với rau củ tươi mát tạo nên một hương vị rất độc đáo. Những tín đồ ưa thích hải sản chắc chắn đã nếm qua không chỉ một lần. Cách làm mực xào dứa ngon, giòn mà lại không bị tanh không quá khó nhưng nhiều người đã thử tại nhà nhưng hương vị lại không chuẩn. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay công thức làm món mực xào dứa thơm ngon như trong nhà hàng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi
- Dứa
- Hành hoa
- Ớt sừng
- Cần tây
- Tỏi
- Hành
- Bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm
- Đồ dùng: chảo to, tô…
Cách chọn mực tươi, ngon đúng hiệu
Mực tươi ngon thường sẽ có màu nâu hồng hoặc trắng sữa, bề mặt sáng bóng. Để biết mực tươi hay không, khi bạn dùng tay ấn vào phần thân mực sẽ thấy phần thịt có độ đàn hồi và săn chắc. Phần thân không bị dập nát, phần râu mực săn chắc, có đủ râu, phần đầu vẫn gắn liền với thân mực. Mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao trong đó có chứa nhiều vitamin, protein và nhiều khoáng chất khác như Magie, canxi và sắt…Mực ống tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mực hấp,chiên xào…Mỗi vùng miền đều có những công thức nấu riêng nhưng nhìn chung món Mực xào dứa vẫn là món ăn chân ái của nhiều người.
>>> Xem ngay: Làm mực nhồi thịt tưởng khó mà lại dễ không tưởng với công thức này
Cách sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Mực tươi sau khi mua về cần rửa sạch với nước, loại bỏ phần túi mực, ruột và phần mai cứng bên trong. Dung dao bén tách phần màng bên ngoài thân mực. Cuối cùng rửa lại với rượu và chút gừng tươi để khử bớt mùi tanh.
Bước 2: Cắt và tạo hình mực theo ý thích, bạn có thể cắt mực thành các khoanh tròn hoặc cắt thành hình chữ nhật rồi khứa chéo. Khi mực chín sẽ tạo thành hình răng cưa hoặc bông hoa bắt mắt, giúp cho món ăn thêm phần ngon miệng.
Bước 3: Sơ chế dứa: nên chọn những quả dứa chín ngọt. Sau khi mua dứa về, gọt sạch vỏ và bỏ mắt chẻ quả dứa thành 4 phần bằng nhau sau đó thái nhỏ thành các miếng vừa ăn.
Bước 4: Cần tây cắt bỏ gốc và cắt thành khúc dài tầm 4 cm. Ớt sừng cắt xéo và bỏ hạt cho bớt cay.
Bước 5: Hành hoa và tỏi cần rửa sạch và thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn
>>> Đừng bỏ qua: Cách nhận biết khô mực giả nilon cực đơn giản
Công thức chế biến
Bước 1: Đặt chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng lên thì cho phần tỏi băm nhuyễn và phi thơm.
Bước 2: Cho mực vào đảo nhanh tay sau đó nêm nếm gia vị với một chút nước mắm, tiêu, một chút bột canh và mì chính. Đảo nhanh tay trên lửa lớn cho mực ngấm gia vị và không bị dai. Khi mực cong và chuyển sang màu trắng thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Bước 3: Dùng lại chảo đó và cho tất cả rau củ vào xào, thêm chút dầu ăn và đảo đều trong 5 phút. Khi rau củ đã chín đều thì cho mực vào đảo chung để các hương vị được hòa quyện.
Bước 4: Nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn và cho ra đĩa, trang trí thêm ít rau xanh cho món ăn thêm hấp dẫn. Món ăn thành phẩm có màu sắc hấp dẫn, phần mực màu trắng tinh khi ăn có vị giai giòn và vị chua ngọt của dứa rất vừa miệng. Ăn khi còn nóng để đảm bảo hương vị của món ăn.
Mực là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Bữa cơm cuối tuần với món mực xào dứa thơm nức mũi chắc chắn có thể chinh phục bất cứ ai. Ngoài những món ăn chính, mực còn là món ăn vặt hấp dẫn với nhiều bạn trẻ. Khô mực được làm từ 100% mực tươi kết hợp với công thức ướp gia vị đặc biệt ngọt ngọt, cay cay rất hấp dẫn. Một trong những nhà cung cấp khô mực ngon, chất lượng mà bạn không thể bỏ qua là Pichi Việt Nam.
Pichi Việt Nam cam kết cung cấp khô mực chất lượng với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó công ty có những chính sách để chăm sóc và hỗ trợ cho khách hàng. Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay qua hotline của công ty để đặt hàng ngay.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!