Mực trứng là đặc sản chỉ có ở những vùng biển miền trung, đặc biệt là vùng biển Nghệ An. Mực trứng hấp gừng là món ăn rất ngon và cách chế biến khá đơn giản. Món ăn này vừa có thể là món ăn chính cũng có thể là món nhậu cho những quý ông. Thay đổi thực đơn cuối tuần với món mực trứng hấp gừng giúp bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.
Nguyên liệu của món mực trứng hấp gừng
- Mực trứng
- Hành
- Gừng
- Chanh, ớt
- Gia vị: Tiêu, mắm, muối, đường, dầu hào
- Rau gia vị: Mùi tàu, xà lách…
Cách nấu món mực trứng hấp gừng cực kỳ ngon miệng
Sơ chế nguyên liệu
- Mực trứng sau khi mua ngoài chợ về rửa sạch với nước, sau đó rửa lại với nước muối gừng pha loãng. Tính chất tự nhiên của mực thường có mùi khá tanh nên cần rửa qua với muối, gừng để để loại bỏ bớt mùi tanh. Sơ chế kỹ phần đầu và xúc tua để loại bỏ các con vi sinh. Rửa lại mực với nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước.
- Chuẩn bị khoảng 2 củ gừng lớn cạo sạch lớp vỏ ngoài và rửa sạch. Tiếp theo thái gừng thành các lát mỏng hoặc thái sợi chỉ.
- Sau khi sơ chế xong tất cả nguyên liệu thì tiến hành ướp mực. Cho phần mực vào tô lớn ướp với 1 thìa dầu hào với gừng lát. Ướp trong khoảng 10 phút cho mực ngấm gia vị, dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín phần tô. Dùng tăm châm các lỗ trên màng bọc để khi hấp không không bị giọt nước.
>>> Đừng bỏ qua: Cách nhận biết khô mực giả nilon cực đơn giản
Cách chế biến món mực trứng hấp gừng
Nên sử dụng nồi hấp để hấp mực sẽ ngon hơn. Nếu không có nồi hấp có thể sử dụng nồi bình thường nhưng hấp theo kiểu cách thủy.
Bước 1: Cách hấp cách thủy khá đơn giản: bạn cho một cái tô lớn úp ngược vào nồi sau đó đổ một bát nước vào nồi.
Bước 2: Đặt đĩa mực lên trên và tiến hành hấp. Hấp trong vòng khoảng 10 phút đến khi mực chín thì lấy ra Ngay. Nhờ lớp màng bọc phía trên mà hơi nước trên nắp không rơi vào mực. Mực hấp xong dai giòn và ráo nước với mùi gừng thơm ngát.
Bước 3: Cho mực ra đĩa với những con mực to bạn nên cắt thành các khoanh nhỏ cho vừa ăn. Ăn kèm với bát nước chấm tỏi ớt chua ngọt. Cách chế biến món mực hấp trứng cực kỳ dễ nên chắc chắn ai cũng có thể làm cho gia đình mình.
>>> Xem ngay: Bí quyết làm món mực xào dứa thơm ngon sần sật mà không bị tanh
Một số lưu ý khi ăn mực trứng hấp gừng
Mực trứng là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bạn cần lưu ý với những người có vấn đề về tim mạch, huyết áp cao nên hạn chế ăn các loại mực. Bởi vì trong mực chứa nhiều Cholesterol gây ra bệnh gout và xương khớp thực sự không tốt cho sức khỏe. Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng theo từng vùng miền, mỗi loại mực có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Riêng món mực trứng hấp gừng dùng kèm với bia chắc chắn là món nhậu tuyệt vời cho những quý ông.
Món mực trứng hấp gừng đạt chuẩn khi cắn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của trứng. Thịt mực ngọt thanh và dai có mùi thơm của gừng hòa lẫn trong miệng nên không có cảm giác tanh.Lưu ý rằng không nên sử dụng mực trứng hấp gừng khi đã nguội vì nó khá tanh và không tốt cho sức khỏe. Nếu phần mực trứng hấp gừng thừa không sử dụng hết bạn nên bảo quản trong hộp nhựa cứng và dùng để chế biến thành món ăn khác ngay hôm sau. Tuyệt đối không để quá lâu.
Khô mực Pichi
Ngoài những món ăn chính thì mực còn là món ăn vặt cực kỳ ngon và tiện lợi. Khô bò, khô gà, khô heo là những món ăn quá đỗi quen thuộc với giới trẻ. Nhưng với những tín đồ mê đồ ăn vặt thì chắc chắn không thể bỏ qua món khô mực trong bộ sưu tập. Khô mực cay với sợi mực dai có vị ngọt tự nhiên kết hợp với vị cay nồng của ớt sừng.
Khô mực được bày bán rất nhiều nơi thị trường, mỗi nơi lại có một mức giá khác nhau nên khiến cho nhiều khách hàng phân vân về chất lượng sản phẩm. Mách nhỏ cho bạn một trong những công ty cung cấp khô mực chuẩn nhất tại Hà Nội là Pichi Việt Nam. Hãy đặt hàng ngay để trải nghiệm thử tuyệt phẩm này.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!