Khi nhắc đến món gà xào tỏi ăn kèm với bát cơm trắng nóng hổi thì không ai có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Không chỉ vậy, món ăn truyền thống này còn là món ăn sang chảnh trong các nhà hàng, trong các bữa tiệc tùng, đám cưới, hỏi…. Chỉ cần ngửi thấy mùi hương thơm nức mũi của món ăn này đảm bảo không ai có thể cưỡng lại sự hấp dẫn này. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách làm gà chiên mắm tỏi đậm đà hương vị.
Cách làm gà chiên mắm tỏi mật ong sốt ngọt
Cách làm món gà chiên nước mắm tỏi mật ong thơm, giòn, da mềm, thịt mềm sốt ngọt đậm đà hương vị như thế nào? Chỉ cần làm theo các bước dưới đây là bạn đã có một bữa ăn cuốn hút, hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Nguyên liệu
- Ức gà hoặc đùi gà, cánh gà: 400 gram
- Bột chiên: 1 gói
- Mật ong: 20ml
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Các loại gia vị: nước mắm, tương ớt, hạt nêm, tiêu, mè rang, dầu ăn…
Các bước làm gà chiên mắm tỏi mật ong
- Bước 1: Gà rửa sạch với muối để khử mùi tanh, chặt miếng vừa ăn, để ráo. Bóc vỏ hành tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Sau đó thực hiện ướp gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tỏi băm trong 10 phút và đảo đều.
- Bước 2: Ướp và chiên cho đến khi gà chín đều: Thịt gà đã được tẩm ướp sau đó được lăn bột chiên giòn. Sau đó, chiên gà trên chảo nóng đến khi chín vàng, vớt ra để ráo.
- Bước 3: Làm nước sốt gà với mật ong, nước mắm, 1/2 thìa tương ớt và trộn đều với nước sốt cho đến khi đặc. Đặt chảo lên bếp và đun sôi hỗn hợp sốt mật ong. Sau đó, đổ gà đã chiên vào, đảo đều cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Bày từng miếng gà ra đĩa, rắc vừng rang lên trên, dùng nóng. Da gà được chiên giòn, ngon càng ăn càng ghiền, không thể cưỡng lại được.\
Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi thơm ngon đậm vị
Cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ tuổi teen “ghiền ăn vặt”. Cánh gà được chế biến theo đúng công thức rất ngon và tốt cho sức khỏe, chấm với nước sốt bơ tỏi thì càng ngon hơn.
Nguyên liệu
- Cánh gà: 1 kg
- Bơ thực vật: 1 hộp nhỏ 40g
- Gừng: 1 miếng
- Tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị: xì dầu, nước mắm, dầu hào, rượu trắng, mật ong …
Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi
- Bước 1: Rửa sạch cánh gà và dùng nĩa đâm vào thịt khi ướp để thấm gia vị. Cho 1 củ gừng đập dập, 1 thìa rượu trắng, 1 thìa muối vào gà trong nước sôi và để khoảng 10 phút cho thịt săn lại. Sau đó vớt gà ra để khô.
- Bước 2: Ướp gà trong 15 phút: 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt, hành tỏi băm nhỏ, 1 ít dầu ăn, trộn đều. Nước chấm: 1 thìa xì dầu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1,5 thìa mật ong + 2 thìa tương ớt, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa nước lọc, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa bột nêm.
- Bước 3: Đặt cánh gà vào chảo nóng và chiên trong dầu ở lửa vừa cho đến khi vàng nâu. Sau đó vớt gà ra để ráo dầu. Ướp và chiên gà cho đến khi vàng đều các mặt. Sau đó xào tỏi và ớt băm nhỏ cho đến khi chín vàng rồi bày ra đĩa.
- Tiếp theo, bạn cho bơ vào chảo, thêm một ít tỏi băm và đảo đều trên lửa nhỏ. Cho sốt vào chảo bơ, khuấy đều tay đến khi sủi bọt thì cho gà vào. Bắc nồi gà sốt bơ tỏi lên bếp. Vặn nhỏ lửa và đảo đều để cánh gà ngấm đều gia vị. Cuối cùng cho phần hành tỏi đã phi thơm ở trên vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Bước 5: Dọn đồ ăn ra bàn và thưởng thức ngay. Gà được nấu thơm ngon, đậm vị cùng với mùi thơm của bơ, béo ngậy khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn.
Thú vị với các cách làm gà chiên mắm tỏi vừa dễ lại vừa ngon và chuẩn vị như trên. Với những bí quyết nấu ăn ngon mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm nhiều màu sắc hơn trong cách nấu. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ thêm kinh nghiệm nấu nướng của mình với chúng tôi nhé.