Trong bài viết này, ippglobal.vn sẽ chia sẻ cho các chị em 5 món gà siêu ngon vào mùa lạnh giúp cho bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Lẩu gà ớt hiểm kiểu miền Tây
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt gà: khoảng 1-1,2kg
- 100g ớt hiểm xanh
- 1 trái dừa tươi
- 300g rau húng quế và bún.
- 4-5 củ hành tím (hoặc hành khô), 2-3 cây sả, 2-3 trái chanh.
- Muối, đường.
Cách chế biến:
Gà làm sạch và dùng muối, gừng để chà xung quay phần da gà từ 1 – 2 phút sau đó rửa gà thật sự, để ráo nước. Chặt gà thành những miếng nhỏ và xếp ra đĩa, có thể dùng màng thực phẩn bọc kín và để tủ lạnh, lúc nào ăn thì lấy ra. Chân, cổ hay phần xương sống gà bạn có thể hầm cùng với nước lẩu giúp cho nước ngọt và ngon hơn.
Sả rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập. Hành khô bóc sạch vỏ, củ to thì cắt đôi. Ớt hiểm xanh rửa sạch, cắt bỏ hết cuống. Cha bổ đôi vắt lấy nước cốt, loại bỏ hết hạt.
Rau nhúng quế nhặt, rửa sạch và ngâm với muối để từ 20 – 30 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Chúng ta lấy 1 bát ô tô nước cho vào nôi đun sôi thì cho sả đập dập, hành tím và nước dầu tươi vào nồi. Cho toàn bộ chân, cổ, xương gà để ninh cùng từ 10-15 phút. Tắt bếp, nêm nếm để cho muối, nước cốt chanh theo từng khẩu vị của mỗi người rồi cho nước dùng ra nồi lẩu.
Trong thời gian hầm xương gà thì chúng ta hãy chuẩn bị nước chấm nhé, để pha muối ớt ngon thì cần 1 thìa muối hạt, 5 quả ớt hiểm xanh giã dập sau đó ra bát và thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh rồi khuấy đều là được.
Đặt nồi nước dùng nên bếp khi nước lẩu sôi thì cho ớt hiểm xanh vào, lưu ý nên thả cả quả không cần cắt ra để khi ăn sẽ không quá cay. Nếu muốn ăn cay thì chỉ nê cắt 2-3 trái để thả cùng thôi nhé. Cuối cùng cho gà vào nổi lẩu đợi khi gà chính bạn nhúng một ít rau quế đã làm sạch và ăn cùng với bún nhé.
Khô gà xé cay lá chanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 miếng thịt ức gà
- 3 cây sả; 2 quả ớt; 1 củ tỏi
- 1 nắm lá chanh
- 1 thìa bột điều; 1 thìa đường nâu; 1 thìa nước mắm; 1 thìa bột ớt; 1 thìa cà phê tiêu
- Muối hoặc bột canh
- 1-2 củ hành khô
- Dầu ăn
Chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách làm khô gà xé cay tại nhà một cách vô cùng đơn giản và có thể tham khảo tại đây:
Đùi gà nướng tiêu
Nguyên liệu:
- 3-4 cái tỏi gà
- 1 củ hành khô
- Vài nhánh tỏi
- 1 chút bột nêm
- 1 chút muối
- 1 thìa tiêu đen
- 1 thìa dầu ăn
Hướng dẫn các làm:
Tỏi gà chúng ta cần phải rửa sạch và cho 1 chút muối, 1 chút giấm vào bóp sạch trong 1-2 phút, thấm cho khô nước. Chuẩn bị hành khổ và tỏi băm nhỏ.
Cho tỏi gà vào hộp cùng các gia vị như bột nêm, tiêu, hành tỏi băm ướt trong khoảng 30 phút hoặc có thể bọc túi kín cho vào tủ lạnh mát qua đêm thì thịt gà xé ngon hơn.
Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C rồi sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào tô thịt trộn cho thật đều làm như thế thì thịt gà sẽ không bị khô, xếp tỏi gà lên giá sát ở phía dưới các bạn có thể đặt khay nướng để nước thịt trong quá tình nướng chảy ra.
Lưu ý: cứ 10 phút các bạn lấy tỏi gà và lật mặt một lần nhé để cho tỏi gà có thể chín đều hơn và có thể dùng tăm cắm vào tỏi gà xem đã chín chưa nhé. Nếu rút tăm ra không thấy nước màu hồng thì tỏi gà đã chín rồi.
Cuối cùng bạn chỉ cần sắp xếp tỏi gà ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình nhé
Chả gà ngô ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr thịt ức gà
- 30gr bột năng
- 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng canh bột tỏi và hành
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột tiêu
- 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
- 1 muỗng canh bột nở
- 1 bắp ngô ngọt
- 100g mỡ thăn
- Dầu ăn vừa đủ
Cách làm chả gà ngô ngọt:
Để làm món chả gà ngô ngọt thì chúng ta cần xay thịt gà nhỏ ra và cho vào ngăn đá 45 phút. Sau đó lây ra cho vào máy xay thịt cùng với bột năng, bột nở, đường, bột nêm, hạt tiêu, nước mắn, bột tỏi hành. Tiến hành xay 15 giây thì cho thêm một ít nước đá xay thếm 15 giây lại cho 1 ít nước đá nữa.
Lưu ý: Khi xay cứ 20-30 giây thì lại tắt máy và tiếp tục bấm để xay cho đến khi hết nước, thịt gà chuyển sang màu trắng hồng và dẻo là đạt yêu cầu nhé.
Ngô ngọ thái nhỏ, mỡ thăn thái hạt lựu.
Trộn đều ngô ngọt, mỡ thăn với chả gà vừa mới xay cùng các gia vị như: ½ thìa hạt tiêu, ½ thì hạt nêm rồi trộn đều tay để gia vị ngầm với thịt gà.
Đeo bao tay nilon và xoa một chút dầu ăn để nặn chả thịt gà một cách dễ dàng hơn và tròn dẹt.
Tiếp theo cho dầu ăn vào chảo đun thật nóng thì thả từng viên chả gà vào chảo nhập dầu, rán viên chả cho đến khi chuyển sang màu vàng ruộm và có mùi thơm là được.
Chả gà ngô ngọt ăn với cơm nóng và chấm thêm một chút mắn tiêu chanh sẽ rất ngon. Chả có mùi thơm của ngô cùng với vị ngọt của gà cùng vị ngầy ngậy của mỡ thăn tạo nên một ngón ăn vào những ngày lạnh giá rất ngon.
Xem thêm: Cách làm chà bông gà thơm ngon
Thịt gà rim nước tương
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1-2 cái đùi gà, lọc thịt
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ gừng
- Vài nhánh tỏi băm
- 1 quả ớt (nếu thích cay)
- Nước tương (xì dầu), nước tương đậm đặc (xì dầu loại đậm đặc), xíu đường, bột nêm, muối, rượu trắng, tiêu trắng.
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm món gà rim nước tương thơm ngon:
Đâu tiền bạn cần rửa sạch thịt gà và để ráo nước rồi cho ướp cùng với các gia vị như muối, tiêu trắng, bột nêm và ướp trong khoảng 15-20 phút
Tỏi bóc sạch băm nhỏ, gừng thì thái sợt, ớt cắt từng lát mỏng, hành lá thái khúc để riêng ra đĩa để tý mình có thể cho trong quá trình nấu.
Cho chảo lên bếp, chảo đun nóng thì cho một ít dầu ăn để chiên qua miếng đùi gà vào. Nên nhớ chiên phần da trước và chiên cho đến khi da gà có màu vàng thì mới lập ra mặt khác để chiên tiếp.
Thái thịt đùi gà thành những nhỏ vừa ăn nhé.
Tiếp tục đun chảo dầu mới chiên thịt gà, cho một chút tỏi, gừng vào phi thật thơm thì mới cho nước tương đậm đặc, đường, bột nêm, rượu trắng và đun sôi (khi sôi cho nhỏ lửa để từ 3-5 phút).
Trút thịt gà vào cùng với ớt và đảo thật đều để cho thịt gà có thể ngấm gia vị, rim khoảng vài phút cho nước sệt lại thì hãy cho những gia vị mới chuẩn bị lúc nãy. Cuối cùng cho thịt rim nước tương ra đãi và cùng gia đình thưởng thức nào.
Như vậy, với bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách làm 5 món từ thịt gà thơm ngon cho những ngày lạnh giá. Chúc các bạn thành công.!