Thịt lợn là loại thực phẩm dinh dưỡng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Thịt lợn hoàn toàn có thể xào với nấm kim, sự kết hợp này mang đến một món ăn hết sức mới lạ bởi mùi vị thơm ngon khó quên. Hơn nữa, nấm kim cũng có những công dụng tốt phải kể đến như: cung cấp chất dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn chặn tế bào ung thư, tăng cường miễn dịch,…
Sau đây sẽ là hướng dẫn cách làm thịt lợn xào nấm kim để đổi gió chiêu đãi cả nhà.
Nguyên liệu để nấu thịt xào nấm kim
Trước khi đi vào chi tiết phần hướng dẫn cách làm thịt lợn xào nấm kim, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những nguyên liệu cần chuẩn bị để món ăn tươm tất nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị (khẩu phần cho 2 người ăn)
- 200 gram thịt lợn (thịt heo)
- 150gram nấm kim châm
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 1 trái ớt đỏ tươi
- 3 cây hành lá
- 1 thìa canh dầu hào
- Một số gia vị thông dụng như: muối, bột ngọt, tiêu đen, hạt nêm,…
Lưu ý để mua được nấm kim châm ngon là nên mua những loại nấm đóng túi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng còn xa. Hơn nữa, nên chọn nấm kim châm có hình giá đậu, phần mũ nấm thì còn chắc, có màu trắng ngà. Thân nấm có màu hơi nâu, không có chất nhầy nhụa, không bị dập nhàu. Còn phần gốc của cây nấm thì không bị bở ra.
>>> Xêm thêm: Bật mí cách làm bít tết thịt lợn cho tết Nguyên Đán 2022
Cách tiến hành món thịt xào nấm kim
Không để mọi người phải chờ đợi lâu thêm, cách làm thịt lợn xào nấm kim sẽ được bật mí ngay bây giờ.
Bước 1: Sơ chế thịt lợn và các nguyên liệu khác
-Thịt lợn sau khi mua về bạn rửa thật sạch, sơ chế để khử mùi hôi rồi dùng dao thái thành các miếng mỏng. Có thể ngâm thịt với nước muối loãng, rượu trắng, gừng trong 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước thường là cách tốt nhất để khử bỏ mùi hôi.
-Nấm kim châm mang cắt bỏ phần gốc, rồi xé thành những tảng nhỏ và rửa sạch. Sau đó, cho vào nồi nước sôi để trụng sơ nấm nhưng lưu ý không được để nấm chín, rồi vớt ra và để ráo nước.
-Với hành tây và hành tím thì bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ hình múi cau. Hành lá và ớt cũng rửa sạch và thái đoạn vừa ăn.
Bước 2: Xào thịt lợn cùng các nguyên liệu khác
-Cho chảo chống dính lên bếp và bật lửa. Đợi đến khi chảo nóng thì cho thịt vào xào khô trong lửa lớn để thịt ra hết mỡ và săn lại. Lúc này bạn nhớ cho thêm một chút muối.
-Tiếp theo, nêm vào đó 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và đảo đều tay để gia vị thấm đều.
-Sau khi thấy thịt đã chín tới, bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào chảo như hành tím,nấm kim châm, hành tây và tiếp tục đảo thêm khoảng 5 phút.
Cuối cùng, cho ớt, hành lá vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi nhanh tay tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cách làm gà hấp nước mắm thơm ngon nức mũi
Lưu ý cách chọn thịt lợn còn tươi
Để món ăn tuyệt hảo nhất và đảm bảo được sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, bạn nên tham khảo cách chọn thịt như sau:
- Nên mua những miếng thịt lợn còn tươi rói \, có màu hồng hơi nhạt hoặc đỏ nhạt, lớp mỡ màu trắng trong hoặc có thể hơi ngà ngà 1 chút.
- Không bốc mùi hôi tanh khó chịu hay ruồi muỗi bâu quanh bất thường.
- Dùng một ngón tay thử nhấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của thịt. nếu miếng thịt không quá cứng hoặc mềm nhão, không có chất nhớt thì đó là loại thịt đảm bảo.
- Tránh mua những loại thịt có mùi tanh, màu sắc, độ đàn hồi không bình thường vì đó có thể là miếng thịt đã để lâu hoặc bị tiêm các loại chất gây hại cho cơ thể người tiêu dùng.
Nếu bạn thích ăn thịt lợn nhưng không có thời gian để chế biến những món quá cầu kỳ, có một sự lựa chọn khác mang tên khô heo Pichi. Khô heo ăn vặt Pichi được làm 100% từ thịt heo nguyên chất, chế biến dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe của nền công nghiệp thực phẩm. Không chỉ dễ dàng bắt gặp tại các cửa hàng, siêu thị lớn nhỏ mà còn có mức giá phải chăng. Mùi vị thơm ngon và sự tiện dụng khi chỉ cần bóc ra thưởng thức của khô heo Pichi sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên nhất.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!