Có thể nói gà quay là món ăn tinh hoa của ẩm thực, với vẻ ngoài đẹp mắt, da vang giòn rụm, kết hợp lớp thịt bên trong mềm ẩm, đậm đà hương vị mà bất kỳ thực khách nào cũng không thể chối từ. Nói đến món gà nướng, hầy như chúng ta đều nghĩ đến ra tiệm mua hoặc dùng bếp than hoa. Tuy nhiên theo sự phát triển của kỹ thuật, ngày càng có nhiều công cụ tiện ích trong căn nhà bếp của bạn, và nồi chiên không dầu là 1 trong số đó. Món gà nướng sẽ đơn giản hơn bao giờ hết nhờ nồi chiên không dầu, hơn nữa hương vị cũng không hề thua kém ngoài tiệm chút nào, lại còn nhanh chóng, tiện lợi, không hề gắt dầu. Cùng Pichi Việt Nam tìm hiểu cách làm gà nướng bằng nồi chiên không dầu siêu dễ mà ai cũng có thể làm được qua bài viết này nhé!
Trổ tài vào bếp với cách làm gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Các món nướng, món chiên luôn khiến nhiều người lo ngại với lượng chất béo cao, cũng như ảnh hưởng sức khỏe vì chúng không tốt cho tim mạch, lượng chất béo cao còn dẫn đến béo phì, tiểu đường loại 2…Thế nhưng với nồi chiên không dầu, bạn hoàn toàn có thể thả ga ăn các món nướng như gà nướng mà không cần lo lắng vì dầu mỡ dư thừa được loại bỏ, thịt gà được chín nhanh và đều hơn, đậm đà hương vị. Vừa ăn ngon lại tốt cho sức khỏe thì còn gì bằng đúng không!
Nguyên liệu làm gà quay bằng nồi chiên không dầu
- 1 gà ta nguyên con
- Muối hột
- Giấm
- Gia vị gồm muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, bột điều, ngũ vị hương, bột ớt, bột tỏi để ướp gà.
Các bước làm ga nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Bạn có thể mua gà ta đã được làm sạch sẵn về rửa sơ, sau đó dùng khăn giấy để thấm khô nước trên bề mặt thịt gà, lấy 1 ít muối thoa đều lên thịt gà rồi đem phơi nắng trong 1 tiếng.
Bí kíp để bạn loại bỏ được mùi hôi của thịt gà đó là dùng gừng xắt sợi ra, xoa đều lên thân gà hoặc bạnj ngâm gà với rượu trắng trong 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
>>> Đừng bỏ qua: Làm cơm gà xối mỡ da vàng đúng chuẩn nhà hàng
Bước 2: Ướp gà nướng
Bạn làm hỗn hợp ướp như sau:
- 1 muỗng cafe muối
- 4 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe tiêu xay
- 2 muỗng cafe hạt nêm
- 2 muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng cafe bột điều
- ⅓ muỗng cafe ngũ vị hương
- 1 muỗng cafe bột tỏi
- 1 muỗng cafe bột ớt
Cho tất cả gia vị vào chén và trộn đều lại.
Gà sau khi bạn đem phơi khô nên dùng dao hoặc nĩa xăm trên thân gà để tạo điều kiện gia vị dễ thấm hơn, sau đó thoa đều giấm và rắc muối hột lên gà, lật mặt còn lại lên và thoa đều gia vị ướp.
>>> Xem ngay: Cách làm chân gà rút xương sốt Thái chua ngọt ngon mê ly
Bước 3 Nướng gà
Lần đầu bạn cho gà đã ướp vào nồi chiên không dầu nướng trong 15 phút với nhiệt độ 180 độ C.
Sau đó, bạn đem gà ra và để nguội 10 phút, lật mặt còn lại của gà lên nướng lần 2 với nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 20 phút.
Nướng xong lần 2 là bạn đã hoàn thành xong món gà nướng rồi đấy, giờ chỉ việc bày ra và thưởng thức thôi.
Thành phẩm gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Với cách làm gà nướng bằng nồi chiên không dầu như trên, bạn sẽ có thành phẩm là phần da ngoài của gà vàng ruộm đẹp mắt, khi ăn thịt không bị khô mà mềm ẩm, đậm đà gia vị ăn cực cuốn hút, đừng quên làm thêm chén muối ớt chấm kèm ăn khi gà còn nóng để tăng hương vị hơn nhé. Nên ăn cùng dưa leo hoặc đồ chua để đỡ ngán hơn nha.
Bí kíp để có cách làm gà nướng bằng nồi chiên không dầu thành công
- Nên chọn gà ta, gà thả vườn để thịt gà chắc, ức gà nhỏ mà khi nướng sẽ ngọt thịt hơn. Với gà ta khi nấu thường có da gà màu vàng óng rất bắt mắt. Bạn nên lựa những con gà không có vết trầy xước, bầm tụ huyết.
- Ở công đoạn sơ chế và làm sạch gà, không nên dùng nước ấm hay chần gà qua nước sôi vì làm vậy sẽ khiến gà khó thấm được gia vị tẩm ướt, khi ăn sẽ không ngon.
- Nếu làm gà nướng mật ong, nên tránh dùng quá nhiều mật ong quết lên gà nếu không sẽ bị khét.
- Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể điều chỉnh gia vị, nguyên liệu sao cho phù hợp.
- Để gà có màu sắc bắt mắt hơn, có thể dùng bột vani, màu điều hoặc nước cốt chanh để ướp.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm gà cúng đẹp xứng danh Dâu Trưởng
Cách làm gà nướng bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản đúng không. Lưu lại ngay công thức để trổ tài làm món đãi khách thôi nào!