Chân gà ngâm sả tắc là một trong những món gây nóng sốt khắp các diễn đàn ẩm thực trong một thời gian dài. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản mà hàm lượng dinh dưỡng lại cao nên món này luôn được săn đón ở mọi nơi. Các công dụng tốt cho sức khỏe của chân gà phải kể đến như: bổ sung lượng collagen, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm rủi ro gãy xương, hỗ trợ sức khỏe nướu và móng, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ trong việc chữa lành chấn thương,…Cùng tìm hiểu xem nét độc đáo của cách làm chân gà ngâm sả tắc là gì mà được yêu thích đến vậy.
Nguyên liệu cho món chân gà sả tắc ngon đúng vị
Trước khi đến với phần hướng dẫn làm chân gà ngâm sả tắc ngon, hãy cùng điểm qua món này cần chuẩn bị những nguyên liệu gì nhé. Chọn được nguyên liệu tươi ngon cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn.
Nguyên liệu cần có (khẩu phần ăn cho 3 người):
- ½ kg chân gà rút xương
- 10 nhánh sả
- 1 củ gừng tươi
- 10 – 15 trái tắc (quất)
- hành tím, tỏi, ớt và lá chanh
- 3 muỗng rượu trắng
- 6 muỗng nước mắm
- 5 muỗng giấm gạo
- 6 muỗng đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu đen
Chọn nguyên liệu tươi ngon và phù hợp là bước đầu tiên đóng vai trò quyết định thành quả của món ăn ra sao. Trong món chân gà ngâm sả tắc này, lựa chọn chân gà chất lượng là khâu đặc biệt quan trọng. Ngoài việc lựa chọn chân gà ở những cơ sở uy tín, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách nhận biết chân gà tươi ngon.
Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon đúng điệu
Hướng dẫn làm chân gà ngâm sả tắc ngon sẽ được bật mí cho các bạn ngay sau đây:
Bước 1: Sơ chế chân gà cùng các nguyên liệu khác
Bạn lột sạch các màng sừng dày bám ở chân gà, dùng dao hoặc kéo cắt hết móng gà sau đó rửa thật sạch. Dùng dao khứa vào chân gà để chút nữa khi ngâm sẽ ngấm đều nước sốt hơn. Xát muối, gừng và rượu trắng vào chân gà để khử bớt mùi hôi tanh rồi rửa sạch và để ráo.Trong lúc chờ cho chỗ chân gà kia ráo nước, bạn có thể sơ chế tiếp các nguyên liệu còn lại.Gừng, tỏi, ớt, sả rửa sạch băm nhỏ. Tắc cắt đôi và bỏ hạt. Lá chanh thái sợi chỉ mỏng.
Bước 2: Tiếp theo là chế biến chân gà
Cho sả, gừng đã thái nhỏ cùng chút muối vào nồi nước đun sôi sùng sục rồi cho tất cả chân gà vào luộc 4 – 6 phút cho chín tới.Tiếp theo vớt chân gà ra và ngâm vào tô nước lạnh khoảng 15 phút để chân gà có thể săn giòn hơn.Sau khi đã ngâm nước đá, vớt chân gà ra và để ráo.
Lưu ý rằng khi luộc chân gà, bạn nên cho thêm ít chanh hoặc giấm để chân gà trắng và sạch hơn. Hơn nữa, bạn không nên đậy vung khi luộc chân gà để tránh chín quá sẽ bị bở nhão thịt. Nếu muốn tạo thêm màu cho món ăn thì có thể thêm ít bột nghệ vàng hoặc bột gấc đỏ vào nước luộc.
>>> Xem ngay: Làm món mực xào sa tế cay xé ăn cực “cuốn lưỡi”
Bước 3: Pha nước sốt để ngâm chân gà
Bạn đun 1 lít nước cho sôi rồi lần lượt thêm 7 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 6 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh giấm gạo vào, khuấy đến khi tan rồi đun thêm một lúc và để nguội.
Khi đã hỗn hợp đã nguội hẳn, lúc này cho gừng, sả, ớt, tỏi băm nhỏ và tắc và chân gà vào rồi trộn đều.Bạn xếp chân gà vào hộp rồi tưới đều nước ngâm lên rồi đậy nắp để tủ khoảng 4-5 tiếng có thể dùng được, để qua đêm thì lại càng ngon và ngấm gia vị. Lưu ý hãy để nước sốt ngâm thật nguột nhé nếu không chân gà sẽ bị nhớt váng và nhanh hỏng.
>>> Xem thêm: Cách làm mực hấp bia, sả, lá ổi chồng tấm tắc khen ngon
Thành phẩm món chân gà ngâm sả tắc
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể cùng người thân yêu của mình thưởng thức một món ăn trào lưu mà không lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm. Hương vị giòn giòn thấm đẫm nước sốt sẽ khiến bạn ghiền ngay tức thì.
Không chỉ chân gà ngâm sả tắc mà khô gà cũng là món vô cùng được yêu thích trong những buổi nói chuyện phiếm. Khô gà Pichi là một món ăn vặt không thể bỏ lỡ bởi hương vị dai dai, cay cay, ngọt ngọt cực kỳ đưa miệng.
Tham khảo một số món ăn vặt thơm ngon của Pichi tại đây!