Ngày thần tài 2018 – Có phải chỉ mua vàng mới là may mắn?

Sự tích về ngày Thần Tài

Ngày Thần Tài xuất phát từ sự tích ngày xưa trong một lần đi chơi uống rượu thì Thần Tài đã không may rơi xuống trần gian, đầu va vào một tảng đá và mất trí nhớ. Quần áo thì bị kẻ gian lấy hết khiến cho Thần Tài phải đi lang thang ăn xin khắp nơi, khi đến một nhà kinh doanh vịt, gà, heo quay rất ế ẩm thì chủ quán thấy thương và đã mang đồ ra mời.

Thần Tài rất thích những món này và ăn rất nhiều, chẳng hiểu sao từ lúc Thần Tài vào quán thì khách cứ nườm nượp đến với quán vịt, gà heo quay này. Chủ quán thấy vậy ngày nào cũng mời Thần Tài đến ăn.

Sau một thời gian dài chủ quán thấy Thần Tài chằng chịu làm gì mà chỉ ăn, thân thể thì không tắm bao giờ đã lo sợ khách hàng thấy sẽ bỏ hết vì thế chủ quán đã đuổi khéo Thần Tài đi. Kể từ ngày hôm đó thì quán là vắng vẻ, ế ẩm không còn nườm nượp khách vào như trước nữa.

Người dân quanh đó đã dẫn Thần Tài đi mua quần áo, khi đến cửa hàng thì Thần Tài đã nhìn thấy bộ quần áo mà kẻ gian đã lấy mất và đã nhớ lại mọi chuyện liền mặc ngay bộ quần áo đó và bay về trời. Ngày mà Thần Tài bay về trời là ngày 10 tháng Giêng (Âm Lịch), vì thế người xưa đã lấy ngày mùng 10 tháng Giếng hàng năm là ngày vía Thần Tài.

Sự tích về ngày vía Thần Tài

Ngày Thần Tài – Có phải chỉ mua vàng mới may mắn cả năm?

Thường vào những ngày này thì mọi người thì đổ xô đi mua vàng vì cho rằng mua vàng vào ngày Thần Tài sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm đó. Tuy nhiên, có phải nhất định mua vàng trong ngày này hay không?

Nhà dân tộc học Tạ Đức đã cho biết “Đây là một trong tín ngưỡng thờ cúng thần của dân tộc Việt Nam ta từ xa xưa, trong đó cũng có phần nào chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc,  mà đã là tín ngưỡng hay là văn hóa thì đều tốt đẹp cả. Tuy nhiên, do tính chất thương mại hóa các hoạt động tín ngưỡng nên ngày nay đã có rất nhiều phong tục, tín ngưỡng đang bị biến tướng một cách thái quá”

Chuyên gia Tạ Đức cũng cho biết thêm: “Nếu chúng ta xét ở một góc độ tín ngường thì ngày xưa, người dân thờ Thần Tài chỉ cần có con gà quay, thịt heo quay, hoa quả…. Tức là những lễ vật hết sức đơn giản, gắn liền với cuộc sống thường ngày của chúng ta chứ không cần cao sang. Chứ không cần cứ phải nhất thiết phải mua vàng trong ngày Thần Tài thì mới may mắn cả năm. Xét cho cùng thì đây cũng chỉ là một quan niệm lưu truyền trong dân gian mà thôi ”

Chia sẻ với chúng tôi thì chuyên gia phong thủy Hoàng Sơn Công cũng cho rằng trong ngày Thần Tài thì chúng ta phải nhất thiết mua vàng thì mới may. Bởi việc chen chúc, xếp hàng, xô đẩy lẫn nhau khiến cho người mua cảm thấy mệt mọi hoặc mua phải hàng dởm, hàng giả mà giá lại đắt không khác gì đang “rước họa và thân”.

Trong ngày Thần Tài ngoài việc mua vàng lấy may thì các gia chủ có thể mua một nén bạc hoặc có thể mua những trang sức bằng kim loại đem bên mình để lấy may cả năm. Ngoài ra, cũng theo chuyên gia Hoàng Sơn Công thì để lấy may mắn trong ngày Thần Tài thì gia chủ có thể mua cho mình món đồ mà mình yêu thích, nó có thể là một bộ quần áo đẹp hoặc một đồ vật hữu ích dành cho gia đình mua, một bức tranh Thần Tài để trong nhà hay thử mua một tờ vé số trong ngày này để thử xem vận may của mình như thế nào.

Lưu ý: Trong ngày Thần Tài thì các gia chủ khi mua hàng cũng nên mặc cả trước khi mua bởi vì không hẳn vì tiền mà đó cũng là một cách giúp cho gia chủ thêm phần may mắn nhé.

Năm Mậu Tuất 2018 thì ngày Thần Tài sẽ rơi vào Chủ Nhật – ngày 25/02/2018 ( tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.)

Khô gà xé cay Pichi xin gửi lời chúc đếncác gia chủ có một sức khỏe tốt và gặp được nhiều may mắn trong cả năm nay !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.