Cách làm gà cúng giao thừa cực đẹp không phải ai cũng biết

Như chúng ta đã biết, gà luộc là một trong những món không thể thiếu trong mân cỗ cúng gia tiên hoặc mân cỗ ngày tết của người Việt và cách làm gà cúng đẹp mắt, nguyên con như thế nào thì không phải ai cũng biết. Với bài viết này, ippglobal.vn sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm gà cúng giao thừa cực kỳ đẹp mắt.

Cách chọn gà và làm thịt gà cúng giao thừa:

  1. Cách chọn gà ngon

Để có một con gà cúng giao, cúng gia tiên đẹp mắt thì chúng ta cần phải mua và chọn gà một cách tỉ mỉ và thật kỹ. Nên chọn gà sống hoặc gà mái tơ, mào phải đỏ tươi, lông mượt, da căng vàng và dáng trông phải nhanh nhẹ khỏe mạnh, chân nhỏ.

Cách làm gà cúng giao thừa cực đẹp không phải ai cũng biết

  1. Cách làm thịt gà để cúng giao thừa

Trước khi làm gà cúng thì bạn cần chuẩn bị sẵn những dụng cụ như: dao con nhỏ sắc để cắt tiết gà, đĩa (hoặc bát con) để đựng tiết gà, nước sôi, muối và chậu nước sạch.

Cách làm gà cúng đẹp rất đơn giản:

Đầu tiền bạn phải cầm lấy 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh gà rồi dốc ngược đầu xuống dưới đĩa đã chuẩn bị sẵn.

Để cắt được nhiều tiết nhất thì theo nguyên tắc dân gian đã có câu ” Gà trống cắt tai, gà mái cắt cổ” tức là nếu là gà mái thì cắt tiết ở sát tai còn gà trống thì cắt lùi xuống phần cổ. Khi đã xác định được vị trí chuyên bị cắt tiết thì bạn dùng dao sắc cắt một nhát là được. Lưu ý: không được cắt sâu quá vì sẽ khiến cho cổ gà bị đứt hoặc tiết gà chảy ra sẽ bị thâm đen.

Ngoài ra, khi cắt tiết bạn cũng không nên cầm quá chặt đầu gà khiến tụ máu khi luộc sẽ không được tươi. Đợi cho gà chảy hết tiết thì cho gà vào chậu rồi gập cánh, cuộn tròn lại.

Cho gà vào nôi nước đã đun sôi nhúng qua vài lần là có thể nhấc ra rồi vặt lông gà theo chiều xuôi xuống và thật nhanh tay, làm sạch lớp màng ở chân, lưỡi và mỏ. Rồi rửa bằng nước sạch, lấy muối và gừng xát đều lên thân gà để làm sạch lông măng còn sót lại và khử được mùi hôi.

Thông thường gà cúng thì mọi người hay mổ moi vì sau khi luộc gà sẽ đẹp và dễ trang trí hơn. Cách mổ môi như sau: rạch 1 đường dọc khoảng 4cm gần hậu môn (lưu ý cách hậu môn khoảng 2-3cm) sau đó thò tay vào bên trong rồi nhẹ nhàng lấy hết nội tạng của gà ra rồi rửa thật sạch bằng nước lạnh.

Đừng bỏ lỡ món khô gà xé sợi thơm ngon, nhâm nhi trong ngày tết:

Cách buộc gà cúng đẹp không phải ai cũng biết?

Gà cúng là vô cùng quan trọng vì thế chúng ta không thể làm sơ sài được, mọi thứ bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và cách tạo dạng gà đẹp và một trong các bước vô cùng quan trọng. Và bạn có thể tham khảo một số cách tạo dáng gà cúng đẹp cho mân cỗ cúng gia tiên hoặc cúng giao thừa cực kỳ đơn giản.

Tạo dáng gà chầu cho mân cỗ ngày tết

Tạo dáng gà chầu tuy hơi phức tạp nhưng lại tạo ra dáng gà rất đẹp và thường được rất nhiều người áp dụng trong việc cúng bái. Cách thực hiện bạn dùng dao rạch 2 bên cổ gà ra thành 2 đường rồi sau đó nhét 2 cánh gà qua 2 đường vừa rạch về phía miệng gà và nhét thật khéo léo sao cho phần đầu cánh thó ra bên ngoài miệng. Để cho cánh gà thò ra một cách đều và đẹp thì mình khuyên các bạn nhét cánh cùng một lúc và lưu ý nhẹ tay để cánh gà không bị gãy.

Tạo dáng gà chầu cho mân cỗ ngày tết

Ngoài ra, để tạo dáng gà chầu thì khi mổ moi gà bạn hãy lấy dao rạch cổ gà ra một chút để khi nhét cánh gà vào trong cổ sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêmcác món ăn ngon từ gà ngon trong ngày tết

Tạo dáng gà cúng hình gà bay

Với cách tạo dáng gà cúng bay thì lại khá đơn giản bạn chỉ cần nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà vắt lên lưng rồi dùng dây buộc lại cố định ở phần khớp xương cánh gà. Lưu ý không nên buộc quá chặt để tránh làm rách da gà nhìn sẽ không được đẹp và phần đầu gà cũng được dựng thẳng hơn.

Tạo dáng gà cúng hình gà bay

Cách tạo dáng gà cúng hình gà cánh tiên

Gà cánh tiên đang là một trong những cách tạo dáng gà cúng được rất nhiều người yêu thích bởi vì nó mang để hình ảnh chú gà ngẩng cao đầu cùng 2 cánh chìa ra như cánh tiên. Để tạo được dáng này đầu tiên bạn phải dựng đứng cổ gà lên và ép phần cổ gà về phía bạn, tiếp theo hãy đan chéo cánh gà về phí trước sao cho 2 phần khớp chạm lại nhau và dùng dây kéo lại cho cố định. Đến phần chân gà bạn hãy dùng dao cứa nhẹ vào phần khuỷu không để chân gà bị đứt rời và bẻ quặt vào phía vụng để tạo cho gà dáng ngồi tự nhiên nhất.

Cách tạo dáng gà cúng hình gà cánh tiên

Lựa chọn một gà trống đẹp để cúng vào ngày tết là một điều khá là khó với rất nhiều người. Nếu bạn chưa biết cách chọn gà thì hãy chọn gà theo những  hướng dẫn sau đây của chúng tôi. Hãy chọn những con gà có mào đỏ tươi, chân nhỏ, lông mượt mà, khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Thường thì chúng ta sẽ chọn gà ta khi cúng vì thịt của nó chắc và ngọt thịt .Nếu không chọn mua được gà ta các bạn có thể mua gà được thả vườn, đặc biệt không nên mua gà công nghiệp bở vì thịt của n rất bở ăn sẽ không ngon và khi tạo dáng gà để cúng sẽ không được đẹp.

Cách luộc gà cúng giao thừa đẹp mắt

Trước khi luộc gà chúng ta sẽ đun nước cho nóng nhẹ,cùng với đó là 1 củ gừng và 1 củ hành để khi luộc gà sẽ có có mùi thơm. Luộc gà là một trong những công đoạn khá là cầu kì  bởi vì nếu chúng ta luộc gà bằng nước nóng quá da gà sẽ nứt ra và nhìn rất là xấu. Còn nếu bạn luộc gà bằng nước lạnh thì thịt gà sẽ mất đi vị ngọt. Vậy nên nhiệt độ tốt nhất chúng ta nên cho gà vào đó là khoảng 50 độ .

Khi luộc gà chúng ta cần để ý, sau 20 phút kể từ khi nước sôi bạn hãy dùng tăm nhỏ và xiên vào phần đùi của con gà để kiểm tra, nếu thấy đùi gà ra nước màu trắng có nghĩa là gà đã chín, còn nếu hơi màu đỏ thì chúng ta cần luộc gà thêm vài phút nữa. Sau khi gà đã chín các bạn hãy tắt bếp và để gà trong nồi khoảng  5-10 phút rồi hãy vớt gà ra. Hãy chuẩn bị một chậu nước sôi để nguội để khi vớt gà ra chúng ta sẽ nhúng qua gà. Các bạn biết vì sao không, nếu chúng ta làm vậy thì da gà sẽ giòn hơn và đặc biệt là thịt gà sẽ không bị thâm đây là mọ nhỏ rất ít ngưới biết. Để gà được vàng óng và đẹp  mắt hơn thì sau khi vớt gà ra các bạn hãy trộn ít mờ gà cùng với nước nghệ  và xoa đều lên thân gà nhìn con gà cúng lúc này sẽ rất là đẹp.

Mâm cỗ để cúng trong ngày tết được đặt lên cúng ông bà tổ tiền nên được rất nhiều người coi trọng vì nó thể hiện tâm lòng của con cháu dâng lên tổ tiên mong được sự phù hộ cho gia đình một năm sung túc, sức khỏe dồi dào và hòa thuân bên nhau. Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau , tuy nhiên thì tất cả đều có điểm chung đó là ngày tết đều cps một đĩa gà đẹp để bày lên mâm cỗ. Mong răng với những chia sẻ trên các bạn đã biết cách tạo ra những dáng gà đẹp và cách luộc gà chuẩn trong ngày tết. Chúc các bạn thành công và có cái tết ấm cúng cùng gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.