5 địa điểm đi lễ đầu năm tại Hà Nội không thể bỏ qua

Với bài viết lần này, ippglobal.vn sẽ giới thiệu đến các bạn 5 địa điểm đi lễ đầu năm tại Hà Nội mà chúng ta không nên bỏ qua.

    1. Thăng Long tứ trấn

Khi chúng ta đã sinh sống, làm việc hay định cư ở Hà Nội thì hãy nên đi lễ tại 4 ngồi đến linh thiêng nay bởi theo tương truyền rằng khi người dân đi lễ đủ 4 ngôi đền này trong dịp đầu năm thì sẽ được che chở, bảo vệ gặp nhiều may mắn trong suốt một năm đó.

Thứ tự đi lễ tại Thăng Long tứ trần là:

  • Đền Bạch Mã – ở Hàng Buồm (phía Đông)
  • Đền Voi Phục – ở công viên Thủ Lệ (phía Tây)
  • Đền Kim Liên – ở đường Xã Đàn – (phía Nam)
  • Đền Quán Thánh – ở đường Quán Thánh giao với đường Thanh Niên – (phía Bắc)

    2. Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ hiện đang thờ công chúa Liễu Hạnh hay còn được gọi là Mẫu Liễu Hạnh – là một trong những ngôi đền rất linh thiêng để cầu tài cầu lộc ở Hà Nội. Ngoài ra, Phủ Tây Hồ có vị trí rất đẹp ngay sát Hồ Tây giúp cho mọi người vừa đi lễ đầu năm vừa có thể vắng cảnh. Những ngày đầu năm thì ở đâu luôn tấp lập các du khách từ bốn phương về lễ, xin lộc.

Xem thêm: Những đồ ăn tiện lợi nên mang theo khi đi du xuân đầu năm

    3. Chùa Vạn Niên

Chùa Vạn Niên nằm trên đường Lạc Long Quân với những nét cổ kính, tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian bận rộng, nhộn nhjp hối hả chốn Hà Thành. Hiện nay, chùa vẫn còn giữ bộ di vật quý giá với 40 kho tượng trọn và 10 đạo sắc phong thần của thời Lê, Tây Sơn có giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật cao. Mới đấy 31/10 chùa đã tổ chức lễ an vị bức tượng phật Thích Ca cao 1,3 m và nặn 600kg được làm từ ngọc Phỉ Thúy (Jadeit tự nhiên) càng làm cho bộ di vật của ngôi chùa thêm phần phong phú và độc đáo.

    4. Chùa Hà

Chùa Hà những ngày đi lễ đầu năm

Chùa Hà nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng về cầu duyên, ở những ngày đầu năm thì Chùa Hà đã thu hút rất đông du khách, phật tử ở khắp mọi nơi đến lễ đầu năm và cầu tình duyên được chọn vẹn. Chính vì thế đó cũng là lý do tại sao ngôi chùa này lại thu hút được các bạn trẻ, các nam thanh nữ tú đến lễ đầu năm tại đây.

    5. Đình Giảng Võ

Giảng Võ cũng là một vùng đất có rất nhiều kho trại quân đội và trường võ ở thời xa xưa, Giảng Võ được xây từ thế kỷ 15. Trong đình thờ bà Lý Châu Nương ( tức Lý Thị Châu) – là một nữ tướng đã từng phụ tùng kho lương của quân đội ở thời nhà Trần do đó người dân thường gọi là Bà Chúa Kho.

Đền Bà chúa Kho

Theo thần phả từ ngày xưa hiện vẫn đang được giữ trong đình thì Lý Thị Châu hồi nhỏ sống ở quê mẹ ( ngày xưa là thuộc phường Võ Trại, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên, Thăng Long). Rồi khi lớn bà theo học ở phường Bích Câu, mới 16 tuổi mà văn võ đã xong toàn được rất nhiều người kính phục. Lý Châu Nương sớm xe duyên cùng ông Trần Thái Bảo – là một vị tướng giỏi từng trấn giữa Hoan Châu ( nay là Nghệ An, Hà Tĩnh) từng làm quan trải quan 2 đời vua đó chính là Trần Thái Tông và Trần Nhân Tông.

Lý Châu Nương đã có công lớn trong việc trông, giữ kho lương thực của quân đội suốt 2 năm trong cuộc kháng chiến đầu tiên chống giặc Nguyên với chức phong là Quản trưởng quốc khố. Khi nghe thấy tin chồng tử trận bà đã tự vẫn và được Vua Trần phong bà làm Phúc thần phường Võ Trại, xây dựng đền bà ngay trong khu kho để nước nhà thờ cúng bà…

Vào những ngày đầu năm thì đền Bà chúa Kho luôn đón tiếp hàng trăm nghìn du khách, phật tử từ khắp nơi đến để lễ đầu năm cầu cho gia đình bình yên, làm ăn gặp nhiều thuận lợi và cũng có nhiều phật tử vay vốn của bà để làm ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.